ดูหนัง A Few Good Men (1992)

ดูหนัง A Few Good Men (1992)

ดูหนัง A Few Good Men (1992) ออกฉายในปี 1992 และแปลเป็นภาษาไทยว่า “เทพบุตรเกียรติยศ” เป็นภาพยนตร์ดราม่าทางกฎหมายที่น่าดึงดูดใจ กำกับโดย Rob Reiner หนังระทึกขวัญในห้องพิจารณาคดีที่น่าจับตามองเรื่องนี้ขึ้นชื่อเรื่องการแสดงอันทรงพลัง ฉากในห้องพิจารณาคดีที่เข้มข้น และการสำรวจเกียรติยศ จริยธรรม และความยุติธรรมภายในกองทัพ ในบทความนี้ เราจะเจาะลึกประเด็นสำคัญของภาพยนตร์เรื่องนี้ และหารือเกี่ยวกับผลกระทบของภาพยนตร์เรื่องนี้ต่อผู้ชมทั้งชาวอเมริกันและทั่วโลก

เรื่องย่อ: เรื่องราวเกี่ยวกับการพิจารณาคดีในศาลทหารที่เกี่ยวข้องกับนาวิกโยธินสหรัฐฯ 2 นาย สิบโทฮาโรลด์ ดอว์สัน และพลทหารชั้นหนึ่ง ลูเดน ดาวนีย์ ซึ่งถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมเพื่อนนาวิกโยธินที่ฐานทัพเรืออ่าวกวนตานาโมในคิวบา คดีนี้ตกเป็นของร้อยโทแดเนียล คาฟฟี (รับบทโดย ทอม ครูซ) ทนายฝ่ายจำเลยทางทหาร และเพื่อนร่วมงานของเขา นาวาโทโจแอนน์ กัลโลเวย์ (เดมี มัวร์) และร้อยโทแซม ไวน์เบิร์ก (เควิน พอลลัค)

ขณะที่ทีมกฎหมายเจาะลึกคดีนี้ พวกเขาก็ค้นพบเครือข่ายของการสมรู้ร่วมคิด การซ้อม และการละเมิด ซึ่งชี้ไปที่เจ้าหน้าที่อาวุโสกว่า พันเอก นาธาน อาร์ เจสซัป (แจ็ค นิโคลสัน) ภาพยนตร์เรื่องนี้ก่อให้เกิดคำถามเกี่ยวกับสายการบังคับบัญชา ระดับที่บุคลากรทางทหารถูกคาดหวังให้ปฏิบัติตามคำสั่ง และการแสวงหาความยุติธรรมภายในลำดับชั้นของทหาร

ดูหนัง A Few Good Men (1992)

ดูหนัง A Few Good Men (1992)

การแสดงที่น่าจดจำ: “A Few Good Men” มีการแสดงที่โดดเด่นจากนักแสดง โดยเฉพาะทอม ครูซและแจ็ค นิโคลสัน การแสดงภาพของร้อยโทแดเนียล คัฟฟีของทอม ครูซ ถ่ายทอดการเปลี่ยนแปลงของตัวละครจากทนายความที่ไม่เต็มใจที่เล่าขานกันเอง มาเป็นผู้สนับสนุนความจริงที่มุ่งมั่น พันเอกเจสซัปของแจ็ค นิโคลสันนำเสนอหนึ่งในประโยคที่โดดเด่นที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ว่า “You can’t handle the Truth!” การแสดงของเขาแสดงออกถึงพลัง อำนาจ และความคลุมเครือทางศีลธรรมที่ซับซ้อน

ธีมส์: ภาพยนตร์เรื่องนี้สำรวจประเด็นที่กระตุ้นความคิดหลายประการ: เกียรติยศและหน้าที่: “คนดีเพียงไม่กี่คน” ตั้งคำถามถึงขอบเขตของเกียรติยศและหน้าที่ภายในกองทัพ เป็นการสมควรหรือไม่ที่จะปฏิบัติตามคำสั่งอย่างสุ่มสี่สุ่มห้า แม้ว่าคำสั่งเหล่านั้นจะนำไปสู่ความอยุติธรรมหรือโศกนาฏกรรมก็ตาม

ความจริงและความยุติธรรม: ดู creepshow season 1 การแสวงหาความจริงและความยุติธรรมเป็นหัวใจสำคัญของภาพยนตร์เรื่องนี้ ความทุ่มเทของทีมกฎหมายในการเปิดเผยความจริง แม้ว่าจะเผยให้เห็นการทุจริตและการกระทำผิดกฎหมาย ตอกย้ำถึงความสำคัญของหลักการเหล่านี้

ประเด็นขัดแย้งทางศีลธรรม: ตัวละครต้องเผชิญกับประเด็นขัดแย้งทางศีลธรรม โดยเฉพาะทนายความ เมื่อพวกเขาต้องต่อสู้กับมาตรฐานทางจริยธรรมของตนเองในขณะที่ต้องดำเนินคดีทางกฎหมายที่ซับซ้อน

การใช้อำนาจในทางที่ผิด: ภาพยนตร์เรื่องนี้เน้นย้ำถึงศักยภาพของการใช้อำนาจในทางที่ผิดภายในลำดับชั้นทางทหารและผลที่ตามมาของการใช้อำนาจที่ไม่ได้รับการตรวจสอบ

ผลกระทบ: ดูหนัง A Few Good Men (1992)  ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์และโดนใจผู้ชมทั่วโลก ประเด็นดังกล่าวจุดประกายให้เกิดการอภิปรายเกี่ยวกับการจัดการกับการประพฤติมิชอบของกองทัพ และก่อให้เกิดคำถามเกี่ยวกับหลักการแห่งความยุติธรรม เกียรติยศ และความรับผิดชอบ ฉากในห้องพิจารณาคดี บทสนทนาที่คมชัด และการแสดงที่น่าจดจำของภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นภาพยนตร์คลาสสิกในประเภทดราม่าทางกฎหมาย

บทสรุป: “A Few Good Men” (1992) แปลว่า “เทพบุตรเกียรติยศ” ในภาษาไทย ยังคงเป็นภาพยนตร์ที่น่าดึงดูดและกระตุ้นความคิดที่ยังคงดึงดูดผู้ชมด้วยการสำรวจเกียรติยศ จริยธรรม และความยุติธรรมในกองทัพ เป็นข้อพิสูจน์ถึงพลังแห่งความจริงและความสำคัญของการรักษาความยุติธรรม แม้จะเผชิญกับความยากลำบากก็ตาม ผลงานชิ้นเอกเหนือกาลเวลาชิ้นนี้ทำหน้าที่เป็นเครื่องเตือนใจถึงความน่าดึงดูดที่ยั่งยืนของละครทางกฎหมายที่ท้าทายมุมมองของเราเกี่ยวกับศีลธรรมและสภาพของมนุษย์

A Few Good Men เป็นภาพยนตร์ดราม่าด้านกฎหมายของอเมริกาปี 1992 ที่ผลิตขึ้นจากบทละครของ Aaron Sorkin ในปี 1989 เขียนบทโดย Sorkin ควบคุมโดย Rob Reiner แล้วก็อำนวยการสร้างโดย Reiner, David Brown และก็ Andrew Scheinman แสดงนำโดยดาราหนังทั้งหลายทั้งมวล ตัวอย่างเช่น ทอม อาจารย์ซ, แจ็ค นิโคลสัน, เดมี มัวร์, เควิน เบคอน, เควิน พอลลัค, เจ. คราว. วอลช์, ประเทศคิวบา กู๊ดดิง จูเนียร์ แล้วก็คีเฟอร์ ซัทคุณร์แลนด์ เรื่องราวติดตามการขึ้นโรงขึ้นศาลทหารของนย.สหรัฐอเมริกา 2 ผู้ที่ถูกตั้งข้อกล่าวหาการสังหารเพื่อนฝูงนย.และก็ความทุกข์ยากลำบากของทนายความของพวกเขาในเวลาที่พวกเขาตระเตรียมคดี

อำนวยการสร้างโดย Castle Rock Entertainment ภาพยนตร์ประเด็นนี้ออกฉายโดย Columbia Pictures ช่วงวันที่ 11 เดือนธันวาคม พุทธศักราช 2535 และก็ฉายรอบรอบปฐมฤกษ์ในวันที่ 9 เดือนธันวาคม พุทธศักราช 2535 ที่ Westwood, Los Angeles ได้รับเสียงสรรเสริญจากการเขียนบท การควบคุม ธีม แล้วก็การแสดง โดยเฉพาะอย่างยิ่งของคุณครูซ, นิโคลสัน และก็มัวร์ ทำรายได้ไปๆมาๆกกว่า 243 ล้านดอลลาร์ด้วยงบประมาณ 40 ล้านดอลลาร์ และก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ 4 รางวัล รวมทั้งภาพยนตร์ดีที่สุดด้วย

“You can’t handle the truth!” หรือแปลได้การทำนองว่า “นายไม่กล้าเจอหน้ากับข้อเท็จจริง!”

เป็นประโยคทองคำในฉากไคลแม็กซ์อันดุเด็ดเผ็ดมันในศาล ซึ่งออกมาจากปากของแจ็ค นิโคลสัน ในบทพันเอกเนธาน เจสเซ็ป หนึ่งในผู้แสดงสำคัญในหนังดราม่าคอร์ทรูมเรื่อง ดูหนัง A Few Good Men (1992) ของผู้กำกับ ร็อบ ไรเนอร์ ที่ออกฉายในปี 1992 มีดาราดังอย่างทอม คุณครูซ รวมทั้งเดมี่ มัวร์ รับบทบาทนำ หนังผลิตจากบทละครเวทีชื่อเดียวกันของแอรอน ซอร์รับประทาน เปลี่ยนเป็นหนึ่งในงานชิ้นยอดเยี่ยมของไรเนอร์รวมทั้งติดลิสต์หนังดีเลิศชั่วกับชั่วกัลป์ แม้ว่าจะออกฉายมานานถึง 25 ปี แต่ว่าเรื่องราวในหนังช่างกับเหตุการณ์ในวันนี้เสียจริงๆ

ดูหนัง A Few Good Men (1992) กล่าวถึงเรื่องราวในกองทัพนย. เมื่อพลทหารวิลเลี่ยม ซานดิอาโก กำเนิดเสียชีวิตในฐานทัพจากการเช็ดกพลทหารอีกสองคนเป็นสิบตรีแฮร์โรลด์ ดอว์สัน แล้วก็พลทหารเลาว์เดน ดาวนีย์ ทำ “ซ่อมแซม” รุ่นน้องคนนี้ ด้วยการเข้าไปผูกมือผูกเท้าซานดิอาโก เอาเศษผ้ายัดใส่ปากเขาและก็เสียชีวิตหนึ่งชั่วโมงจากนั้น จากการชันสูตรพลิกศพพบว่าเขาถูกวางยาที่ผ้ายัดปาก

เบื้องหน้าเบื้อหลังเบื้องหน้าเบื้องหลังเป็นพลทหารซานดิอาโกดันไปเข้าใจที่สิบตรีดอว์สันยิงปืนผ่านแนวรั้วเข้าไปในเขตประเทศคิวบารวมทั้งซานดิอาโกข่มขู่ว่าจะเปิดเผย (เหตุการณ์การรุกรานพรมแดนคือปัญหารุนแรงในช่วงเวลานั้น) ก็เลยส่งผลให้เกิดการลงทัณฑ์ทางระเบียบแบบลับๆที่ไม่มีอยู่ในระเบียบปฏิบัติของกองกองทัพ (ก็ราวกับการซ่อมแซมสมาชิกใหม่นั่นแหละ) โดยเรียกกันว่า Code Red หรือรหัสแดง ต่อไปนี้ใจความสำคัญอยู่ที่ว่าสิบตรีดอว์สันรวมทั้งพลทหารดาวนีย์กลายเป็นผู้ต้องหาคดีการสังหารไปโดยปริยาย แต่ทั้งคู่ยืนกรานว่า “พวกเขาเอาอย่างคำบัญชาผู้สั่งการ” พวกเขาก็เลยไม่สมควรจะไม่ถูก ต่อนี้ไปคนไหนล่ะที่สั่งการรหัสแดง?

ความเพลิดเพลินของหนังนั้นมีอุดมนะครับ เริ่มจากศิลปินที่คัดเลือกมาดี

Cruise ในบททนายความทหารที่ไม่ค่อยเอาจริงเอาจังกับอะไร แม้กระนั้นด้วยคดีนี้ (รวมทั้งจากการกระตุ้นของกัลโลเวย์) ทำให้เขาเริ่มต้องการจะว่าความให้เป็นการเป็นงานกับเขาสักหนึ่งครั้ง, Moore ก็ลื่นไปกับบทสาวเก่งที่บางโอกาสก็โผงผางบ้าง ถ้าหากมีความรู้สึกว่าตัวเองกำลังทำสิ่งที่ถูก, Kevin Pollak เป็น แซม สหายรวมทั้งทนายความร่วมของแคฟฟี้ย์ที่รอช่วยสหายเก็บตกหลักสำคัญในคดีนี้, Kevin Bacon เป็นทนายความศัตรูของแคฟฟี้ย์, Kiefer Sutherland เป็นหัวหน้าของ 2 นาวิกฯ ที่นับถือผู้บัญชาการมากกว่าพระผู้เป็นเจ้า

แล้วก็รายที่ยอดเยี่ยมที่สุดก็คือ Jack Nicholson ในบทผู้บังคับการที่นาธาน เจสเซป ผู้บัญชาการใหญ่ของหน่วยนาวิกที่ฐานกัวตาทุ่งนาโม ที่แน่นทั้งยังบารมีแล้วก็พลังการแสดง โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากในศาลตอนไคลแม็กซ์ที่สุดแสนจะเข้มข้น

หนังยังเปิดประเด็นปัญหาว่า “หากพวกเราเป็นนายทหารสองนายที่ถูกผู้บัญชาการสั่งที่ผิดจะต้อง พวกเราจึงควรปฏิบัติตามหรือเปล่า” พวกเราเลือกที่จะไม่ทำตามคำสั่งผู้กุมอำนาจได้ไหม?

สิบตรีดอว์สันแล้วก็พลทหารดาวนีย์ถูกวินิจฉัยว่าปราศจากความไม่ถูกข้อกล่าวหาการฆาตกรรมรวมทั้งร่วมมือกันการฆาตกรรม แต่ว่าถูกวินิจฉัยให้มีความผิดในข้อกล่าวหาทำความเสียหายให้นย. โดยให้ได้รับโทษจำตารางเท่าที่ถูกจำมาแล้ว และก็ให้ปลดจากการเป็นนย.

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...