ดูหนัง A Few Good Men (1992) เต็มเรื่อง

ดูหนัง A Few Good Men (1992) เต็มเรื่อง

ดูหนัง A Few Good Men (1992) เต็มเรื่อง ที่ฐานทัพเรืออ่าวกวนตาทุ่งนาโมในประเทศคิวบา พลทหารวิลเลียม ซานตำหนิอาโก นย.สหรัฐอเมริกา ถูกผูกและก็ตบตีเวลากลางดึก ภายหลังที่เขาถูกพบว่าเสียชีวิตแล้ว สิบตรีแฮโรลด์ ดอว์สันแล้วก็พลทหารชั้นสูงสุด ลูเดน ดาวนีย์ ถูกใส่ร้ายป้ายสีว่าการสังหารแล้วก็จำเป็นต้องไปศาลทหาร การปกป้องคุ้มครองของพวกเขาได้รับมอบหมายให้เป็นร้อยโท Daniel Kaffee ของ JAG Corps ของกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นทนายสายโทรศัพท์ที่รักในการต่อราคา

ทนายของ JAG อีกคนเป็นนาวาอากาศตรี Joanne Galloway ซึ่งเป็นหัวหน้าของ Kaffee สงสัยว่ามีบางสิ่งบางอย่างไม่ปกติ ซานว่ากล่าวอาโกเสียชีวิตภายหลังที่เขาทำลายสายการบังคับบัญชาเพื่อขอให้ย้ายออกไป พันโทแมทธิว มาร์รับประทานสันช่วยเหลือให้ย้ายซานติเอโกออกไป

แต่ว่าพันโทท้องนาธาน เจสเซปผู้บังคับบัญชาฐานสั่งให้ผู้บังคับหมวดของซานว่ากล่าวอาโก ร้อยโทโจนาธาน เจมส์ เคนดริก “ฝึกฝน” ซานตำหนิอาโก กัลโลเวย์สงสัยว่าดอว์สันรวมทั้งดาวนีย์ทำตามคำบัญชา “รหัสแดง” ซึ่งเป็นการลงอาญาวิสามัญฆาตกรรมอย่างหนัก กัลโลเวย์รู้สึกหงุดหงิดรำคาญกับพฤติกรรมที่ดูถูกดูแคลนของ Kaffee รวมทั้ง Kaffee ไม่สบอารมณ์ที่ Galloway เข้ามาแทรกแซง

ติดอยู่ฟฟีและก็กัลโลเวย์ตั้งข้อซักถามกับเจสเซปรวมทั้งผู้อื่นที่อ่าวกวนตาทุ่งนาโม แล้วก็เจอกับผู้พันที่ดูถูก เมื่อ Kaffee สนทนาต่อรองคำกล่าวอ้างกับอัยการ กัปตันแจ็ค รอคอยส ตุลาการนย.สหรัฐอเมริกา ดอว์สันแล้วก็ดาวนีย์ไม่ยอมรับ โดยยืนกรานว่าเคนดริกสั่งการ “รหัสแดง” ให้พวกเขา

ดูหนัง A Few Good Men (1992) เต็มเรื่อง โดยที่พวกเขาไม่เคยตั้งอกตั้งใจจะฆ่าซานว่ากล่าวอาโก รวมทั้งจะถือได้ว่าเป็นการเสื่อมเสียถ้า ปฏิบัติการต่อรองคำกล่าวอ้าง Kaffee ตั้งอกตั้งใจที่จะถอดถอนจากการเป็นทนาย แต่ว่าเมื่อถูกฟ้องร้อง Kaffee ก็เข้ามายอมรับสารภาพว่าปราศจากความไม่ถูกแทนเชลยโดยไม่คาดคิด เขาพูดว่าเขาได้รับเลือกให้จัดแจงคดีนี้ด้วยเหตุว่าเขาถูกคาดหมายให้เห็นด้วยคำกล่าวอ้าง และก็เรื่องก็จะถูกเก็บเป็นความลับ

ดูหนัง A Few Good Men (1992) เต็มเรื่อง

ดูหนัง A Few Good Men (1992)

มาร์รับประทานสันเจอกับค้างฟฟีอย่างลับๆรวมทั้งพูดว่าเจสเซปไม่เคยสั่งให้ย้ายมาซานตำหนิอาโก ข้างเชลยกล่าวว่าดอว์สันถูกไม่ยอมรับการผลักดันการขโมยลอบขนของกินให้กับนย.ที่ถูกวินิจฉัยให้ไม่ได้กินอาหาร ดอว์สันแสดงออกมาในทางดี แล้วก็แนวรับโดยดาวนีย์ พิสูจน์ให้มีความเห็นว่าเคยมีคำบัญชา “รหัสแดง” มาก่อน

แม้กระนั้นระหว่างการตรวจตราเรื่องจริง ดาวนีย์พูดว่าเขาไม่แสดงตัวเมื่อดอว์สันได้รับคำบัญชาให้ “รหัสแดง” Markinson รู้สึกละอายที่เขาล้มเหลวสำหรับในการคุ้มครองป้องกันนย.ภายใต้การบังคับบัญชาของเขา และไม่เต็มอกเต็มใจที่จะเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ป้ายความผิดเจสเซป เพื่อนเก่าแก่ของเขา ก็เลยฆ่าตัวตายก่อนที่จะเขาจะให้การเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ได้

ถ้าหากว่าไม่มีคำพูดกล่าวให้การของมาร์รับประทานสัน Kaffee มั่นใจว่าคดีนี้แพ้ เขากลับไปอยู่บ้านด้วยอาการมึนหัวและก็โหยไห้ว่าเขาต่อสู้คดีแทนที่จะทำข้อตกลง กัลโลเวย์ช่วยเหลือให้ Kaffee เรียกเจสเซปมาเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ แม้ว่าจะมีการเสี่ยงที่จะถูกขึ้นโรงขึ้นศาลทหารเนื่องมาจากการท้าข้าราชการขั้นสูงโดยไม่มีหลักฐาน

ที่ศาลวอชิงตัน กองทัพเรือ ยาร์ด เจสเซปโต้วาทีกับแนวทางซักถามของคอฟฟี่ แต่ว่าก็รู้สึกสะดุ้งเมื่อคอฟฟี่บ่งชี้ความไม่ลงรอยกันในคำกล่าวให้การของเขา Kaffee ยังสามารถเก็บหลักฐานจากบันทึกเที่ยวบินที่ไม่แสดงเที่ยวบินอะไรก็แล้วแต่ที่ออกมาจากอ่าวกวนตาท้องนาโมเวลา 23.00 น. และก็ลงหยุดที่ฐานทัพอากาศ Andrews เวลา 02.00 น.

สิ่งนี้สอดคล้องกับสถานะการณ์ในเวอร์ชันของ Jessep แต่ว่า Weinberg ได้นำ Airmen Cecil O’Malley รวมทั้ง Anthony Rodriguez ซึ่งเป็นลูกเรือภาคพื้นดินของ Andrews มาด้วยในเวลาตี 2 และก็คาดว่าจะลบล้างเหตุในเวอร์ชันของ Jessep ในคราวหลัง เมื่อถูกไต่ถามเพิ่มเติมอีก แล้วก็รู้สึกไม่ชอบทัศนคติของ Kaffee เจสเซปก็เชิดชูกองทัพและก็จุดสำคัญของเขาต่อความมั่นคงและยั่งยืนของชาติ สุดท้ายเขาก็ตวาดด้วยความชิงชังว่าสั่ง “รหัสสีแดง” เจสเซปอุตสาหะจะออกมาจากห้องพิจารณาคดีแต่ว่าโดนจับจับ

ดอว์สันแล้วก็ดาวนีย์พ้นจากข้อกล่าวหาการฆ่าสังหารและก็การรวมหัวแล้ว แม้กระนั้นพบว่ามีความผิดในข้อกล่าวหา “กระทำตัวไม่ควร” แล้วก็จะถูกปล่อยตัวปล่อยใจอย่างไร้เกียรติ ดาวนีย์ไม่รู้เรื่องสิ่งที่พวกเขาทำผิด ดอว์สันพูดว่าพวกเขาล้มเหลวสำหรับการปกป้องรักษาคนที่อ่อนแอเกินกว่าจะต่อสู้เพื่อตัวเอง Kaffee บอกดอว์สันว่าเขา ใคร? ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องสวมผ้าพันแขนเพื่อเป็นเกียรติ ดอว์สันสารภาพ Kaffee ในฐานะข้าราชการและก็คารวะ ค้างฟฟีแล้วก็รอคอยสคุยกันอย่างสนุกก่อนที่จะรอคอยสจะออกไปจับกุมตัวเคนดริก

Rob Reiner (Stand by Me, When Harry Met Sally… แล้วก็ Misery) ที่รับหน้าที่ควบคุมก็คุมหนังได้อย่างน่าตบมือนะครับ เข้มข้น มองบันเทิงใจ ตื่นเต้น ลื่นไหล มีการแทรกอารมณ์ขันแล้วก็อารมณ์โรแมนติกเล็กๆระหว่างพระ-นางลงไปอย่างพอเหมาะพอควร (ว่ากันว่าที่จริงแล้วหนังมีบทกล่าวถึงฉากเลิฟซีนของพระ-นาง แต่ว่าสุดท้ายทุกฝ่ายก็เห็นเหมือนกันว่ามันไม่เข้ากันหนังอย่างสิ้นเชิง เลยเปลี่ยนฉากที่ว่านี้ออกไปจากบท)

ความแจ๋วยังไม่หมดขอรับ ด้านดนตรีก็พอดีมากมายๆด้วยความสามารถของ Marc Shaiman ที่ฉากไหนมาให้โทนลึกลับ ดนตรีก็มาในอารมณ์เชื้อเชิญสงสัย หรือฉากไหนกล่าวถึงศักดิ์ศรี เกียรติของเหล่าผู้ที่มีดาวบนบ่า จังหวะเพลงก็สะท้อนให้รู้สึกถึงความรับผิดชอบได้อย่างยอดเยี่ยมทีเดียว

ความตายเพราะเหตุว่าถูกทารุณให้ตาย ไม่เหมือนกันกับความตายที่เป็นการเอื้อเฟื้อชีวิตเพื่อป้องกันประเทศ เนื่องจากว่าความตายสิ่งแรกนั้น เป็นความตั้งมั่นของผู้ทำ เป็นความตายที่บ่อนทำลายความรู้สึกของผู้ที่อยู่ด้านหลังเนื่องจากแม้กระทั่งตามหาความเที่ยงธรรมแค่ไหน สิ่งที่พวกเขาจะได้รับคืนมาเป็นความว่าง ก่อนที่จะเรื่องราวจะหายไปพร้อมด้วยสายลม

หนังเรื่อง A Few Good Men เรื่องราวความตายของพลทหารรายหนึ่ง

ดูหนัง A Few Good Men (1992) เต็มเรื่อง

ที่เกือบถูกปิดบังให้แปลงเป็นการตายแบบปกติ ถูกรื้อฟื้นจากทนายของกองทัพเรือ (ทอม คุณครูซ) ภายหลังจากพบว่ามีการใช้ “Code Red” รหัสลับอันเป็นการลงทัณฑ์ให้จนตาย ซึ่งเป็นคำบัญชาจากนายทหารขั้นสูงของกองกองทัพ ที่แสดงโดย แจ๊ค นิโคลสัน

ฉากการเผชิญหน้าในศาลทหาร ระหว่าง “เรือโทแดเนียล คัฟฟี” (แสดงโดยทอม คุณครูซ) รวมทั้ง น.อ.ท้องนาธาน เจสเซ็ป (แจ๊ค นิโคลสัน) เป็นการเอ่ยถึงข้อเท็จจริงอันโหดเหี้ยม จากมุมมองของ ทนายอย่าง แดเนียล คัฟฟี้ ที่อยากที่จะให้ผู้ที่มีความคิดว่าตัวเองเป็นศาลเตี้ยนั้นจะต้องถูกลงโทษ ขณะที่มุมมองของ น.อ. ทุ่งนาธาน เจสเซ็ป นั้นเห็นว่า ชีวิตของพลทหารที่ตาย มีผลดีต่อกองทัพที่กำลังจะได้ไม่ต้องมีพลทหารที่จะมาสร้างข้อผิดพลาดอีกต่อไป

เรื่องราวทั้งหมดทั้งปวงนี้อยู่ในหนัง Court Room ที่มองสนุกสนานมากเรื่องหนึ่ง A Few Good Men ออกฉายในปี ๑๙๙๒ ไม่มีฉากแอ๊กชั่นวินาศสันตะโร คุยกันทั้งยังเรื่องแต่มองบันเทิงใจรวมทั้งเชื้อเชิญติดตาม ดู creepshow season 1 มีหัวข้อที่น่าดึงดูดให้ขบคิดมากแล้วก็บทพูดที่มองฉลาดหลักแหลม แถมยังได้ศิลปินระดับแม่เหล็กมาร่วมแสดง หนังประเด็นนี้ก็เลยได้รับความนิยมระเบิด

ดูหนัง A Few Good Men (1992) เต็มเรื่อง เรื่องย่อ หนังดราม่าเชิญตื่นเต้น ที่เกี่ยวกับการไตร่ตรองคดีในศาลประเด็นนี้ เรือโทแดเนียล คัฟฟี (ทอม อาจารย์ซ) ทนายของกองทัพเรือ ผู้ไม่เคยได้เข้าห้องสอบปากคำคดีแม้กระทั้งครั้งเดียว ได้ต่อสู้คดีให้กับทหารนย.ไร้โชคสองนาย ในข้อกล่าวหาฆ่าเพื่อนฝูงที่ฐานทัพในประเทศคิวบา

หากว่าแดเนียลค่อนจะขึ้นชื่อว่าเป็นคนคร้าน สุดท้ายเขาก็ตกลงใจทุ่มเททำคดีนี้อย่างเต็มเปี่ยม ร่วมกับ นาวาอากาศโทกัลโลเวย์ (เดมี่ มัวร์) และก็ เรือโทแซม เหล้าองุ่นเบิร์ก (เควิน พอลแล็ค) โดยมุ่งไปที่ข้อความสำคัญที่ว่า คนเสียชีวิตหมายถึงพลทหารเรือซานติเอโก ได้รับ “รหัสแดง” (รหัสของการลงอาญาแบบลับ) จากการที่ทำอะไรบกพร่องอยู่เสมอๆโดย น.อ.ท้องนาธาน เจสเซป (แจ็ค นิโคลสัน) เป็นผู้สั่ง ในประเทศคิวบา เจสเซป กับนายทหารขั้นสูงสองนาย พากเพียรจะเฉไฉจากหลักสำคัญที่คัฟฟีเปิด แม้กระนั้นคัฟฟีทราบดีว่าหัวข้อนี้มีบางสิ่งน่าฉาบเคลือง รวมทั้งในที่สุด อารมณ์ที่อัดแน่นอยู่ก็เลยระเบิดออกมา สำหรับในการเจอหน้าระหว่างเจสเซปรวมทั้งคัฟฟี

A Few Good Men เกิดเรื่องราวในค่ายทหารของนย.สหรัฐฯ พลทหารวิลเลียม ซานดิอาโก

ดูหนัง A Few Good Men (1992) เต็มเรื่อง เสียชีวิตจากการเช็ดกซ่อมแซมจากทหารร่วมกัน เขาถูกผูกมือผูกเท้า เอาผ้าอุดปากแล้วฝึกซ้อมจนตาย แต่ว่าต่อไปกลับตรวจเจอว่าเขาถูกวางยาจากผ้าที่ใช้อุดปาก เพราะเขาไปรู้เรื่องรู้ราวลับอะไรบางอย่างของฐานทัพในเรื่องปัญหาระหว่างชายแดน และก็การโดนซ่อมแซมคราวนี้ได้รับอนุญาตอย่างลับๆภายใต้ Code Red หรือรหัสแดง แต่ว่าเมื่อการซ่อมแซมจนถึงกระตุ้นให้เกิดการถึงแก่กรรมนั้นมาจากคำบัญชาอย่างลับๆก็เลยมีปริศนาว่าผู้ใดควรเป็นผู้จะรับผิดชอบ ระหว่าง ผู้สั่งการ กับ ผู้ทำตามคำสั่ง

เรื่องเลยแปลงเป็นว่าทนายความของกองกองทัพ ร้อยโท Daniel Kaffee (Tom Cruise) คนที่ไม่ค่อยพึงพอใจหน้าที่การงานสักเท่าไหร่ จะเรียกว่าใช้การไม่ได้ก็ได้ ไม่เคยได้ปฏิบัติหน้าที่ทนายความ หรือขึ้นว่าความมุ่งมั่นสักเท่าไหร่ โดยอาชีพทนายความกองทัพก็ทำคดีแบบตกลงความกันซะจำนวนมาก

แม้กระนั้นคราวนี้จำเป็นต้องเข้ามารับหน้าที่สอบสวน ร่วมกับ นาวาอากาศโท JoAnne Galloway (Demi Moore) โดยคดีนี้พันพัวไปถึงนายทหารชั้นผู้ใหญ่ที่มีอำนาจล้นกองทัพอย่าง พันเอก Nathan R.Jessep (Jack Nicholson) เรื่องราวของ A Few Good Men มิได้สลับซับซ้อนอะไรเยอะแยะ เป็นหนังแนว Courtroom Drama เป็นเกิดเรื่องราวที่ว่ากันด้วยกลเม็ดเด็ดพรายทางการสอบปากคำ ฉากจำนวนมากอยู่ในบังลังก์ศาล ชิงข้อความสำคัญหักเหลี่ยมด้านจิตวิทยากันทุกๆอย่าง

ตอนสุดท้ายของ A Few Good Men พันเอกเจสเซ็ปตกได้รับโทษตามกฏหมายในข้อกล่าวหาสั่งการกระทั่งส่งผลให้พลทหารซานดิเอโกเสียชีวิต แต่ว่าในโลกที่เรื่องจริง ตอนสุดท้ายที่เที่ยงธรรมอย่างนั้นชอบหาดูได้ยากเหลือเกิน เพราะว่านายทหารชั้นสูงมักรู้สึกว่าตัวเองอยู่เหนือข้อบังคับ ต่างไม่รู้จักสึกทราบสากับนักเรียนตระเตรียมทหารที่ “ถูกซ่อมแซม” กระทั่งเสียชีวิต แล้วก็ดูเหมือนจะไม่มีผู้ใดออกมาแสดงความรับผิดชอบ

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...