ดูหนังโจวซิงฉือ มากกว่าหมื่นเรื่อง

ดูหนังโจวซิงฉือ

ดูหนังโจวซิงฉือ ตอนทศวรรษ 1990 อันเป็นสมัยที่แวดวงหนังประเทศฮ่องกง

ดูหนังโจวซิงฉือ เรืองรองถึงระดับสูงสุด จนกระทั่งทำให้อุตสาหกรรมหนังประเทศฮ่องกงเป็นอุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่ใหญ่เป็นชั้น 3 ของโลก รองจากจากประเทศอินเดียแล้วก็อเมริกา เปลี่ยนเป็นขณะที่มีหนังประเทศฮ่องกงออกสู่ตลาดภาพยนตร์ทวีปเอเชียและก็สุดยอดมาก รวมทั้งในปริมาณหนังพวกนั้นก็เต็มไปด้วยความมากมายหลายของแบบอย่างแล้วก็แนวหนัง รวมถึงคณะทำงานและก็ดาราหนังที่เป็นตำนานในยุคนี้ก็ล้วนแจ้งเกิดขึ้นมาจากสมัยนั้นทั้งหมดทั้งปวง

ซึ่งคนหนึ่งที่ไม่คำนึงถึงมิได้มันก็คือ โจวสิงฉือ หรือ สตีเฟน โจว (Stephen Chow) ผู้แสดงแนวเฮฮาล้อเลียนผู้ครอบครองสมญานาม ‘คนเล็ก’ ที่นำเอาแรงจูงใจในความนิยมสำหรับเพื่อการดูหนัง สนับสนุนกระทั่งทำให้เขาแปลงเป็นดารา ผู้กำกับ

ดูหนังโจวซิงฉือ

แล้วก็ผู้ผลิตภาพยนตร์ตลกประเทศฮ่องกงอัจฉริยะที่เต็มไปด้วยความสามารถพิเศษทางการแสดงและก็ท่าทางตลกโปกฮาอันร้ายมากผู้ครอบครองสมญานาม ‘ราชาภาพยนตร์ตลกประเทศฮ่องกง’ ที่เลื่องลือไปทั่วทวีปเอเชียแล้วก็ในสุดยอด

แม้กระนั้นคนใดกันแน่จะมีความรู้สึกว่า ดูหนังโจวซิงฉือ  กว่าที่เขาจะได้เป็นเบอร์หนึ่งของภาพยนตร์ตลกประเทศฮ่องกงอย่างที่ไม่มีผู้ใดกล้าเท่า เขาเองก็เคยมีอดีตกาลที่ยากลำบาก ด้วยการเริ่มไต่เต้าจากการเป็นดาราหนังประกอบไม่มีเครดิตโจวสิงฉือ เติบโตในบ้านเล็กๆยากไร้ในสลัมที่เมืองเซี่ยงไฮ้

จีนแผ่นดินใหญ่ อาศัยอยู่กับครอบครัวแม่เลี้ยงโดดเดี่ยว พี่สาว น้องสาว แล้วก็คุณยาย ส่วนบิดาของเขาแยกทางกับแม่ไปตั้งแต่อายุได้ 7 ขวบ ด้วยความอนาถา ทำให้แม่ของเขาจำต้องมุมานะปฏิบัติงาน 2 ที่เพื่อหารายได้มาเลี้ยงลูก และก็ส่งลูกๆอีกทั้ง 3 คนของคุณให้ได้รับการเล่าเรียน

จุดประกายความฝันรวมทั้งตำนานของโจวสิงฉือ เริ่มเมื่อตอนอายุได้ 9 ขวบ เมื่อเขาได้ได้โอกาสดูหนังเรื่อง ‘The Big Boss’ (1971) หรือ ‘พ่อหนุ่มสินตึ๊ง’ หนังกังฟูของค่าย ชอว์บราคุณร์ส (Shaw Brothers) ที่แสดงนำโดย บรูซ ลี (Bluce Lee) และก็หนังของดารานำชายประเทศ

ฮ่องกงดาวรุ่งสมัย 80’s อย่าง โจวเหวินฟะ (Chow Yun Fat) และก็ ว่านจื่อเหลียง (Alex Man) แรงจูงใจกลุ่มนี้ทำให้เด็กผู้ชายโจวสิงฉือ ใฝ่ฝันต้องการดำเนินการในแวดวงภาพยนตร์ลักษณะเดียวกันกับดาราหนังในดวงใจของเขาเมื่อเขาสำเร็จ

การศึกษามัธยมศึกษาในปี 1982 เขาได้เริ่มอาชีพดาราหนังด้วยการไปสวมบทตัวประกอบนิดๆหน่อยๆให้กับโทรทัศน์ซีรีส์ของสถานีส่งสัญญาณโทรทัศน์ Rediffusion Television (RTV) ซึ่งเป็นสถานีส่งสัญญาณโทรทัศน์ที่แรกของเกาะประเทศฮ่องกง แล้วก็เขาก็

ได้รับคำชี้แนะให้ไปสมัครทำงานในสถานีส่งสัญญาณโทรทัศน์โทรทัศน์บี (TVB)

กลับถูกไม่ยอมรับ เขาก็เลยชวนสหายยุคมัธยมอย่าง เหลียงเฉาเหว่ย (Tony Leung) ให้ไปสมัครเป็นเด็กนักเรียนการแสดงของ TVB แทน

โจวสิงฉือ Stephen Chowภาพติดหน้าบัตรเด็กนักเรียนการแสดงของ TVB รูปใหญ่ขวาสุดเป็นรูปของโจวสิงฉืออีกทั้งโจวสิงฉือ และก็เหลียงเฉาเหว่ย ได้เข้ามาเป็นเด็กนักเรียนการแสดงของ TVB รุ่นที่ 10 ก่อนที่จะในอีก 1 ปีถัดมา เขาทั้งสองก็เลยได้ส่งผลงานด้วยกันบนจอหนแรก ด้วยการรับหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการของรายการสำหรับเด็ก ‘430 Space Shuttle’ ในปี 1983 ซึ่งถึงแม้ว่าโจวสิงฉือเองจะเป็นผู้ที่ไม่ค่อยถูกใจเด็ก

แต่ว่าเขาเองก็ยังเป็นผู้ดำเนินรายการในรายการนี้ได้อย่างดี ดูหนังโจวซิงฉือ  เยี่ยมแต่ว่าสิ่งที่น่าแค้นใจก็คือ ด้วยเค้าหน้าของเขาที่ซึ่งพูดได้ว่าค่อนไปทางธรรมดา ทำให้เขายังมิได้รับการแจ้งกำเนิดอย่างเต็มกำลังในฐานะดาราพลาดท่า อย่างยอดเยี่ยมที่สุดก็คือได้ได้โอกาสเริ่มแสดงเป็นตัวประกอบให้กับ

โทรทัศน์ซีรีส์ของ TVB บ้าง เวลาที่เพื่อนฝูงร่วมรุ่นอย่าง เหลียงเฉาเหว่ย ที่มีต้นทุนทางดูดีกว่า กลับได้รับการช่วยส่งเสริมให้เป็นผู้แสดงนำชายโทรทัศน์ซีรีส์ โน่นก็เลยทำให้เหลียงเฉาเหว่ชูลายมาเป็นดารานำชายแถวหน้าของ TVB ในช่วงเวลาอันเร็วทันใจ แล้วก็เปลี่ยนมาเป็นพวกน้องเล็กของห้าเสือโทรทัศน์บี

(The Five Tiger Generals of TVB) กรุ๊ปผู้แสดงฝ่ายชายตัวท็อปของ TVBในขณะโจวสิงฉือก็ยังคงเป็นดาราประกอบ เข้ากองนั้นออกกองนี้ เป็นประชาชน 1 ราษฎร 2 เป็นตัวประกอบไม่มีเครดิตตลอดมา รวมทั้งที่ตลกขบขันร้ายก็คือ ในโทรทัศน์ซีรีส์เรื่อง ‘เทวดาสลัม’ หรือ ‘Soldier of Fortune’ (1982) ที่มีเหลียงเฉาเหว่ยร่วมเป็นผู้แสดง ก็ยังมีเพื่อนพ้องอย่างโจวสิงฉือร่วมแสดงเป็นตัวประกอบในซีรีส์เรื่องเดียวกันด้วย

ดูหนังโจวซิงฉือ

กระทั่งปี 1986 โจวสิงฉือก็เลยได้เริ่มข้ามฝั่งจากแวดวงโทรทัศน์ ไปเป็นดาราหนังภาพยนตร์ในหนังเรื่อง ‘A Better Tomorrow’ (1986) หรือ ‘ชั่วร้าย ชั่วช้าสารเลว ดูหนังโจวซิงฉือ  ดี’ ที่มีนักแสดงในดวงใจของเขาอย่าง โจวเหวินฟะ ร่วมแสดง แม้กระนั้นเขามิได้ไปเป็นบทดารานำชาย หรือบทสมทบอะไร

เนื่องจากท้ายที่สุดเขาก็ได้ไปสวมบทบาทเป็นตัวประกอบในหนังอยู่ดี โดยเขาได้ร่วมแสดงในฉากสำคัญ ก่อนที่จะโดนไอดอลในดวงใจของเขาบุกเข้ามายิงตายข้างในเสี้ยววินาที จำพวกที่ถ้าหากกะพริบตาหรือก้มถือป๊อปคอร์น ก็บางครั้งก็อาจจะพลาดมองเห็นซีนนั้นไปเลยก็ได้ภายหลังยังคงทรหดอดทนรับงานตัวประกอบมาอย่างนาน

เขาก็พึ่งจะได้ได้โอกาสรับบทบาทสมทบที่กำลังจะมีเครดีดบ้างแล้ว ทั้งยังในหนังแอ็กชันดราม่า ‘He Who Chases After the Wind’ (1988) หรือ ‘ชั่วร้ายเพียงแค่แหลก’

ที่แสดงโดย ว่านจื่อเหลียง ที่ทำให้เขาเปลี่ยนเป็นดาราหนังดาวรุ่ง แล้วก็หนังแอ็กชันตำรวจเรื่อง ‘Final Justice’ (1988) หรือ ‘เฉ่งไอ้คุณโป’ ที่แสดงนำโดย  ดู creepshow season 1 พากย์ไทย  หลี่ซิ่วเสียน (Danny Lee) ซึ่งโน่นก็ทำให้เขาได้รับรางวัลการแสดงแรกในชีวิต มันก็คือรางวัลม้าทอง (Golden Horse Awards) สาขาดาราสมทบชายเยี่ยมมาครอบครองได้อีกด้วย

จากผลงานด้านภาพยนตร์ ทำให้เขาเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นมาอีกนิด กระทั่งทำให้เขาได้ขยับขึ้นมารับบทบาทสมทบในซีรีส์ของ TVB ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในซีรีส์ ‘The Price Of Growing Up’ (1987) หรือ ‘ค่าของคน’ ร่วมกับ ว่านจื่อเหลียง ดารานำชายในดวงใจอีกคนของเขา

ด้วยหน้าที่ขบขันอันเด่น ส่งให้เขาได้รับบทผู้แสดงนำชายตลกโปกฮาเป็นครั้งแรกในซีรีส์พลังภายใน ‘The Final Combat’ หรือ ‘จอมยุทธผงาดฟ้า’ในปี 1989 ที่เป็นการเสนอแนะดาวตลกคนใหม่ให้มีชื่อเสียงของผู้ชมแต่ว่าโน่นก็กล่าวได้ว่าเป็นส่วนน้อยมากมายๆในอาชีพการแสดง เพราะว่าเขาเองก็ยังคงจำเป็นต้องปฏิบัติหน้าที่เป็นตัวประกอบอยู่ ก่อนที่จะหมดสัญญากับทาง TVB รวมทั้งเปลี่ยนทิศทางไปสู่แวดวงภาพยนตร์อย่างสุดกำลังในเวลาถัดมา

โจวสิงฉือในช่วงปลายสมัย 80’s ก็ยังวนเวียนอยู่กับการสวมบทสมทบรวมทั้งตัวประกอบในหนังอีกหลายเรื่อง อีกทั้ง ‘Dragon Fight’ (1989) หรือ ‘มังกรชนเมือง’ คู่กับ เจ็ท ลี (Jet Li) ‘Just Heroes’ (1989) หรือ ‘โหดเหี้ยมแตกเหลี่ยม’ ผลงานร่วมดูแลของผู้กำกับแอ็กชันชั้นเอก จอห์น วู (John Woo) และก็รับบทบาทพระรองเกาะติด จางเซียะโหย่ว (Jacky Cheung) ในหนังแอ็กชันขำขัน

สูงสุดของประเทศฮ่องกงในปี 1990 ส่งให้อีกทั้งโจวสิงฉือและก็อู๋ม่งต๊ะ

ได้เข้าชิงรางวัลประเทศฮ่องกงฟิล์มถ่ายรูปอวอร์ด (Hong Kong Film Awards) ครั้งที่ 10 ในปี 1991 แจ้งกำเนิดโจวสิงฉือ ในฐานะศิลปินตลกคนใหม่ได้อย่างงดงามนอกนั้น ‘คนตัดเซียน’ ยังเป็นแรงส่งให้โจวสิงฉือเป็นเจ้าที่ดาราภาพยนตร์ตลกโปกฮาล้อเลียนอีกด้วย ดูหนังโจวซิงฉือ  โน่นก็เลยทำให้ภาพยนตร์ตลกสมัยแรกๆของเขาก็เลยชอบเป็นหนังแนวล้อเลียน

ที่ถือเอาวรรณกรรมจีน หนังพลังภายใน หนังกังฟูของบรูซลี หรือแม้กระทั้งการ์ตูนประเทศญี่ปุ่นดังๆหรือหนังฮอลลีวูดระดับนานาชาติ มายำใหม่ในสไตล์ตลกขบขันไม่เป็นประโยชน์บ้าๆฟั่นเฟือนๆแม้กระนั้นเปี่ยมไปด้วยท่วงที ผสมจังหวะตลกโปกฮากับดราม่าอย่างพอดิบพอดี

จนกระทั่งทำให้ตัวหนังเป็นที่พึงพอใจของแฟนคลับในสมัย 90’s โจวสิงฉือกลายเป็นผู้ผูกขาดหนังประเทศฮ่องกงแนวขบขันอันเดียวที่หาคนใดกันเท่าได้ยาก จนกระทั่งทำให้เขาส่งผลหน้าที่การงานแสดงหนังอีกเพียบเลย เทียบเคียงชั้นซูเปอร์สตาร์ดาวบู๊รุ่นพี่ อย่าง เฉินหลง (Jackie Chan) และก็ผู้แสดงนำชายดราม่า

หลิวเต๋อหัว (Andy Lau) กระทั่งเขาเริ่มพึงพอใจที่จะหันมาเขียนบท แล้วก็ดูแลหนังด้วยตัวเองเป็นครั้งแรกใน ‘Flirting Scholar’ (1993) หรือ ‘ถังไป่หู่ ใหญ่ไม่ต้องประกาศ’ แล้วก็ลงทุนเปิดค่ายหนังของตนเองในชื่อ สตาร์ โอเวอร์ซี (Star Overseas) ผลิตหนังออกมาอีกหลายสิบเรื่อง

ดูหนังโจวซิงฉือ

ในเวลาถัดมาแล้วก็เนื่องจากว่าเขาเองวนเวียนกับการเป็นดาราประกอบไม่มีเครดิตมานับสิบปี หากว่าพินิจดีๆก็จะพบว่า ในหนังที่เขาเขียนบทและก็ควบคุม ก็ชอบขาดศิลปินสมทบรวมทั้งตัวประกอบค้างแรกเตอร์สะดุดตา ที่พร้อมจะงับลักขโมยซีนดูเหมือนจะทุกเรื่องไปมิได้ ดูหนังโจวซิงฉือ  ยกตัวอย่างก็เป็นต้นว่า

อู๋ม่งต๊ะ ที่เปลี่ยนมาเป็นคู่คิดคู่ฮาที่จำเป็นในหนังโจวสิงฉือนับสิบเรื่องและเหล่าผู้แสดงสมทบค้างแรกเตอร์แปลกๆที่ผู้คนจำนวนมากยังคิดออก เป็นต้นว่า พี่เหน่ง นักคิดค้นสติเฟื่อง ใน ‘From Beijing with Love’ (1994) หรือ ‘พยัคเฆนทร์ไม่ร้าย คัง คัง ฉิก’, ไอ้จืดชืด เด็กแนวนั่งขี้ ใน ‘Kung Fu Hustle’ (2004) หรือ ‘คนเล็กหผูกเทพดา’, น้องมด ใน ‘CJ7’ (2008) หรือ ‘คนเล็กของเด็กเล่นใหญ่’

รวมทั้ง ‘Shaolin Soccer’ (2001) หรือ ‘นักฟุตบอลเสี้ยวลิ้มยี่’ ที่แน่นด้วยหน้าที่สมทบที่ฮาไม่แพ้ดาราหนังหลัก หรือแม้กระทั้ง *เฉินหลง แอ็กชันซูเปอร์สตาร์สุดยอด ก็ยังเคยสวมบทบาทเป็นตัวประกอบในหนัง ‘King of Comedy’ (1999) หรือ ‘คนเล็กไม่เกรงใจเมืองนรก’ มาแล้ว

*ส่วนโจวสิงฉือ ก็เคยไปเล่นบทสมทบในหนัง ‘Gorgeous’ (1999) หรือ ‘เบ่งหัวใจฟัดให้ใหญ่’ ของเฉินหลงเป็นการเปลี่ยนด้วยเหมือนกันหนังแนวนักเสี่ยงดวง-ตลกโปกฮา เขียนบทแล้วก็ควบคุมโดย หว่อง จิง แสดงนำโดย หลิว เต๋อหัว, โจว สิงฉือ รวมทั้ง อู๋ ม่งต๊ะ ภาพยนตร์ประเด็นนี้เป็นภาคต่อของ คนตัดคน, และก็ทางผู้ผลิตได้นำเอาคาแรคเตอร์ของหลิว เต๋อหัวไปสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่องใหม่ เป็นเรื่อง คนตัดเซียน, แสดงนำโดย โจว สิงฉือ รวมทั้ง อู๋ ม่งต๊ะ

ภาพยนตร์ประเด็นนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวพันกับ God of Gamblers Returns อะไร โดยภาพยนตร์หัวข้อนี้เอ่ยถึงอาสิงเป็นผู้มีพลังพิเศษ แล้วก็เขาเองก็ต้องการไปสมัครเป็นลูกศิษย์ของโคตรเซียน เกาจิ้ง แต่ไม่สามารถที่จะติดต่อได้ก็เลยติดต่อไปยังศิษย์ของโคตรเซียน ทำให้พวกเขา ดูหนังโจวซิงฉือ  จะต้องเข้าไปพันพัวกับเรื่องราวของอาเต๋า แล้วก็พวกเขาก็ได้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือทำให้พวกเขาได้ชื่อเสียงคืนรวมทั้งอาสิงก็ได้เป็น

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...