ดูหนัง The Spy Next Door

ดูหนัง The Spy Next Door

ดูหนัง The Spy Next Door วิ่งฝูงฟัด หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า THE SPY NEXT DOOR

ดูหนัง The Spy Next Door โดยมี “เฉินหลง” ศิลปินนักบู๊โด่งดังชาวเอเชีย หรืออีกชื่อหนึ่งที่รู้จักกันในแวดวงภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเป็น แจ็คกี้ ระเบียง เป็นนักแสดงนำ มาถึงยุคนี้แล้วถ้าเกิดคนใดไม่เคยทราบเฉินหลงหรือแจ็คกี้ ระเบียง (Jackie Chan) ก็น่าจะเรียกว่าไม่ใช่นักดูหนังตัวจริง ด้วยเหตุว่าผลงานของคุณเฉินหลงนั้นมีเยอะแยะเหลือคณานับ ในยุคที่คุณเฉินหลงเล่นภาพยนตร์ให้

กับประเทศฮ่องกงก็ทำให้เกียรติศักดิ์คุณเฉินหลงดังสุดๆกับเรื่อง “วิ่งสู้ฟัด” หรือ “พ่อหนุ่มหมัดเมา” ซึ่งคราวหลังต่อๆมาหนังดูเหมือนจะทุกเรื่องที่คุณเฉินหลงเล่นควรมีคำว่า “ฟัด” ตบท้ายทุกเรื่อง ถึงแม้ว่าแจ็คกี้ เฉลียงได้มาเล่นภาพยนตร์ให้กับฮอลลีวู้ดแล้ว ดูหนัง The Spy Next Door  หนังบางเรื่องก็ยังมีชื่อ “ฟัด”ดูหนัง The Spy Next Door

ติดมาด้วย ราวกับเรื่องวิ่งฝูงฟัดประเด็นนี้ฯลฯ สำหรับทางด้านผู้กำกับประเด็นนี้ได้คุณไบรอัน เลแวนท์ (Brian Levant) มากำกับให้ ผลงานก่อนหน้านี้ของคุณไบรอันที่พอเพียงจะรู้จักกันอย่างดีเยี่ยมในกลุ่มนักดูหนังตัวอย่างเช่นเรื่อง The Flintstones ในด้านบทภาพยนตร์ก็ได้คุณโจนาธาน เบิร์นสไตน์ (Jonathan Bernstein)

ผู้เขียนบทเรื่อง JUST MY LUCK มาดูแลเรื่องบทให้ THE SPY NEXT DOOR เกิดเรื่องราวที่เอ่ยถึงบ็อบ โฮ (เฉินหลง) ยอดเยี่ยมสายจากหน่วยสืบราชการลับของสหรัฐอเมริกา

(ในช่วงต้นเรื่องจะมีฉากภารกิจต่างๆที่ บ็อบ โฮ เคยผ่านมาแล้ว ซึ่งเป็นฉากหนังเก่าๆของคุณเฉินหลงนั่นเอง) ที่จัดแจงผู้ก่อเหตุร้ายมาแล้วเป็นอย่างมาก และก็เดี๋ยวนี้เขากำลังหลงใหลหญิงม่ายเนื้อหอมข้างบ้านเขาที่มีชื่อว่าจิลเลียน (แอมเบอร์ วาเล็ตต้า / Amber Valletta) เนื่องจากบ๊อบตั้งมั่นที่จะวางมือจากอาชีพสาย

แล้วก็จะมาปักหลักอยู่กับจิลเลียน แต่ว่าปัญหามิได้อยู่กับคุณ แต่ไปอยู่กับลูกทั้งยัง 3 คนของคุณมากยิ่งกว่า ซึ่งลูกทั้งยัง 3 ของคุณเกลียดชังบ๊อบเอาซะเลย เมื่อจิลเลียนไม่ว่างจำต้องออกมาจากเมือง บ๊อบก็เลยสมัครใจเป็นคนดูแลให้กับบรรดาเด็กๆตัวยุ่งแสนดื้อรั้นของคุณ และก็เรื่องก็เกิดขึ้นเมื่อเบื่อ (วิล แชดเลย์ / Will Shadley) แอบดาวน์โหูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของบ๊อบ

บ๊อบเลยจำต้องจำยอมบอกเรื่องจริงกับเด็กๆว่าเขาเป็นสาย เนื่องจากว่าขณะนี้เขาจำเป็นต้องประจันหน้ากับหน่วยงานก่อให้เกิดเหตุการณ์ร้ายแรงชาวรัสเซีย ศัตรูตัวฉกาจที่เข้ามาจู่โจมเขาเพราะเหตุว่ารู้สึกว่าบ๊อบเป็นผู้ดาวน์โหลดข้อมูลของพวกมันไว้ บ๊อบก็เลยจำต้องปกป้องรักษาทั้งยังข้อมูลและก็พวกเด็กๆให้ไม่เป็นอันตรายให้ได้ เรื่องราวโดยรวมและเป็นแบบง่ายๆ วิ่งฝูงฟัด ดูแล้วทำให้ระลึกถึงบรรยากาศของหนังเรื่อง

“โฮมอโลน สันโดษผู้สวย” ที่พวกคนร้ายจะเก่งก็ไม่เก่ง แล้วยังมองบ้าๆบอๆอีกต่างหาก

ราวกับหนังหัวข้อนี้ หน่วยงานนี้มองเก่งมากมายเลยสามารถสร้างสรรค์เครื่องใช้ไม้สอยบางสิ่งได้ แม้กระนั้นหัวข้อการต่อสู้ปัญญาอ่อนมากมายยิ่งตัวหัวหน้า (แม็กนัส เซฟวิ่ง / Magnus Scheving) ยิ่งบ้าๆบอๆใหญ่

หากว่าภาพยนตร์ประเด็นนี้จะมีฉาก Action อยู่บ้างแม้กระนั้นการต่อสู้ก็เป็นการต่อสู้กันแบบเบาๆเอาพอสมควรแล้วไม่ให้เบื่อ แม้กระนั้นจะหนักไปทางฮาเสียมากกว่า ตอนสุดท้ายก็จบแบบแฮปปี้เอนดิ้งราวกับหนังสูตรปกติ ในด้านการแสดงสำหรับคุณเฉินหลงนั้น นับว่าเป็นดาราหนังมือโปรขั้นเทวดาแล้ว มีภาพยนตร์หลายเรื่องที่คุณเฉินหลงเล่นเองควบคุมเองดูหนัง The Spy Next Door

บทที่ได้รับก็คิดว่าแสดงมาทุกบทแล้ว ดูหนัง The Spy Next Door แต่ว่าบทเด่นๆน่าจะเป็นบทของนายตำรวจที่จำเป็นต้องต่อสู้กับพวกขโมยหรือผู้ก่อเหตุร้ายแรงเก่งๆจนถึงเกือบจะเอาตัวไม่รอด ผมถูกใจมองภาพยนตร์

ที่คุณเฉินหลงเล่น เนื่องจากว่ามีความรู้สึกว่าคุณเฉินหลงเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถมากมาย เขามีเสน่หอยู่ในตัวให้ชักชวนติดตามมากยิ่งกว่าที่จะชี้แจงเป็นตัวหนังสือได้ เขาสามารถนำสิ่งต่างๆที่อยู่บริเวณตัวมาเล่นได้หมด ไม่ว่าจะเป็นไม้กวาด แปรงสีฟัน ยาสีฟัน โต๊ะ เก้าอี้ ช้อน บันไดไม้ ไม้แขวนเสื้อ

หรืออะไรอีกสารพันอย่างที่อยู่รอบกายเขาเอามาเล่นได้หมดทุกๆอย่าง การปลดปล่อยหมัดหรืออิริยาบถการต่อสู้ของคุณเฉินหลงก็อีกด้วยเหมือนกัน สำหรับในการปลดปล่อยหมัดแต่ละครั้งไม่มีผู้ใดทายใจได้ว่าหมัดๆนั้นจะถูกจุดมุ่งหมายหรือเปล่า แต่ว่าการันตีได้ว่าถ้าเกิดผิดจุดมุ่งหมายก็จะรู้เรื่องฮากลับมา ผมว่าน่าจะเรียกว่า “หมัดฮา” ก็คงจะไม่แปลกอะไรด้วยเหตุว่าคุณเฉินหลงใช้มุขนี้บ่อยมาก

สำหรับคุณแอมเบอร์ วาเล็ตต้าซึ่งเล่นบทจิลเลียนในประเด็นนี้ต่อให้ดูอย่างกับว่าตัวประกอบด้วยเหตุว่าออกมาไม่กี่ฉาก (ที่มาของเรื่องกับปลายเรื่อง) แม้กระนั้นความสามารถการแสดงของคุณก็เข้าตาอย่างยิ่งจริงๆในบทของผู้เป็นแม่หวานใจลูกสุดหัวใจ ภายหลังที่คุณได้ผ่านบทชั่วร้ายๆมาแล้วจากภาพยนตร์ที่คุณเล่นก่อนหน้าอย่างเรื่อง

GAMER และก็จำเป็นต้องยกนิ้วให้กับบทของเด็กๆอีกทั้ง 3 คน ้องทั้งยัง 3 คนเล่นเก่งมากมายนะครับ หากว่าบางบุคคลจะเป็นหนังเรื่องแรกของเขารวมทั้งคุณก็ตาม เริ่มจากน้องเมดาไลน์ สนใจรอคอยล (Madeline Carroll) เล่นบทเป็น ฟาร์เรน สาวน้อยวัย13 ปีบุตรสาวคนโตของจิลเลียนที่มีโลกส่วนตัวสูงมากมาย เป็นผู้ที่รักอิสระ คุณแสดงทางแววตาเจริญดูแล้วราวกับคนแก่เลยนะครับ ถือว่าแปรไปอย่างยิ่งกับเรื่องที่แล้วที่คุณเคยแสดงเอาไว้ภายในเรื่อง Resident Evil 3

คนถัดไปเป็นน้องชายของฟาร์เรน “เหม็นเบื่อ” เล่นบทโดย (วิล แชดเลย์ /Will Shadley) คนนี้ก็แสดงได้ซุกซนเหลือใจ แม้กระนั้นที่จำต้องตบมือดังๆให้คงจะเป็นน้องเล็กคนสุดท้องวัย 5 ขวบอย่างน้อง นอร่า ที่รับทบโดยอลิที่นา โฟเลย์ (Alina Foley) ไม่คิดว่าเด็ก 5 ขวบจะแสดงได้เก่งถึงกับขนาดนี้ ดูหนัง The Spy Next Door (2010) วิ่งฝูงฟัด ขอตบมือให้กับน้องทั้งยัง 3 คนด้วยขอรับ ในความเป็นจริงแล้วคุณเฉินหลงเป็นคนถูกใจเด็กมากมาย เคยมาเปิดมูลนิธิเด็กในประเทศไทยด้วย รวมทั้งเร็วๆ

นี้จะมีภาพยนตร์ที่คุณเฉินหลงจะต้องเล่นกับเด็กๆอีกหัวข้อเป็น “The Karake Kid” ซึ่งเด็กที่ว่านี้ก็เป็นถึงลูกชายของศิลปินดังอย่าง วิล สมิธ เชียวครับผม ปีนี้วันตรุษจีนกับวันแห่งความรักเป็นวันเดียวกัน ด้วยเหตุผลดังกล่าวจะมีความคิดเห็นว่าระยะนี้มีภาพยนตร์จีนกับหนังรักเข้ามามากมาย โดยยิ่งไปกว่านั้นภาพยนตร์จีนเริ่มเข้ามาตั้งแต่สิ้นปีแล้ว

ในช่วงเวลานี้ก็น่าจะจำต้องดูหนังจีนหรือไม่ก็หนังรักไปก่อน แต่ว่าสำหรับหนังเฉพาะครอบครัวหัวข้อนี้ผมว่าดูแล้วให้แง่คิดอะไรดีๆหลายสิ่งหลายอย่างครับผม ดังเช่นมีอยู่ตอนหนึ่งบ๊อบบอกกับฟาร์เรนว่า

“ในบางครั้งคำว่าครอบครัวก็มิได้หมายความถึงคนภายในเชื้อสายเพียงอย่างเดียว บางทีอาจรวมถึงผู้ที่พวกเรารักอย่างที่สุดที่อยู่ต่างเชื้อสายด้วยก็ได้” ปีใหม่เพิ่งจะผ่านไป โบนัสพึ่งออก ผมว่าว่างแล้วซื้อตั๋วเข้าไปดูหนังหัวข้อนี้กับครอบครัว… ไม่ผิดหวังแน่ๆนะครับ

“บทภาพยนตร์ที่เลวทราม การดูแลเรื่องปกติโดย Brian Levant แล้วก็การแสดงที่ไม่สนใจ ทั้งผองนี้รวมกันเพื่อทำให้แนวทางโง่เขลาเบาปัญญาซึ่งไม่สมควรเลยไปจากพื้นดิน” สนใจรี ริกกีย์ จาก The Philadelphia Inquirer ให้ภาพยนตร์หัวข้อนี้ 2 ดาวครึ่ง ริคกีย์ทำให้ภาพยนตร์หัวข้อนี้

กำเนิดความข้องใจขึ้นมา ดูหนัง The Spy Next Door (2010) วิ่งฝูงฟัด

โดยเขียนว่า “เรื่องราวบางครั้งอาจจะน่าจำ แต่ว่าการประหารนั้นน่าเร้าใจแล้วก็ขำดี The Spy Next Door เป็นภาพยนตร์ที่จะสร้างรอยยิ้มให้กับเด็กๆ– และก็บรรพบุรุษของพวกเขา”ภายหลังผ่านปีใหม่มาไม่กี่วันก็มีภาพยนตร์รักแล้วก็ภาพยนตร์สำหรับครอบครัวเข้ามาฉายบ้านพวกเราหลายเรื่อง

บางครั้งอาจจะเป็นเพราะในตอนปีใหม่หลายครอบครัวมีการสังสรรค์ครื้นเครงกัน บางครอบครัวพากันท่องเที่ยวชนบท แต่ว่าบางครอบครัวที่ไม่ต้องการที่จะไปไหนไกลๆหนังจำพวก Action บู๊ ก็แค่พาครอบครัวไปท่านข้าวนอกบ้านทิ้งท้ายด้วยการดูภาพยนตร์ร่วมกัน และก็ภาพยนตร์สำหรับครอบครัวในอาทิตย์นี้ที่น่าดึงดูดก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่อง

การตอบกลับอย่างมีวิจารณญาณเกี่ยวกับ Rotten Tomatoes ภาพยนตร์ประเด็นนี้มีคะแนนการยินยอม 12% จากบทวิเคราะห์ 89 รายการ โดยมีคะแนนเฉลี่ย 3.5/10 ฉันทาความเห็นชอบที่สำคัญของไซต์อ่านว่า “การขาดสคริปต์ที่ขบขันพอที่จะปกปิดของขวัญด้านกายภาพที่เลือนรางไปดูหนัง The Spy Next Door

ของเฉินหลง The Spy Next Door ล้มเหลวในทุกระดับที่เป็นได้” สำหรับ Metacritic ซึ่งระบุเรตติ้งธรรมดาให้กับคำวิพากษ์วิจารณ์ มีคะแนนเฉลี่ย 27 จาก 100 ดูหนัง The Spy Next Door จากนักวิพากษ์วิจารณ์ 21 คน ซึ่งระบุว่า “บทวิเคราะห์ที่ไม่อำนวยโดยธรรมดา” ผู้ชมที่ตรวจโดย CinemaScore ให้เกรดภาพยนตร์หัวข้อนี้โดยเฉลี่ยที่ “A−” ใน สเกล A+ ถึง Fนักวิพากษ์วิจารณ์ภาพยนตร์จำนวนมากมุ่งเป้าไปที่ภาพยนตร์ประเด็นนี้เนื่องจากว่า “ขาดบทภาพยนตร์” และก็ “มองแก่”

ดังเช่น Michael Phillips จาก The Chicago Tribune ที่เป็น “True Lies without the striptease or the Arab-Maming” รวมทั้ง Kyle Smith จาก The New York Post ผู้ซึ่งด้วยเหมือนกัน

อ้างถึงว่าภาพยนตร์ประเด็นนี้ “เลียนแบบ True Lies” Lael Loewenstein จาก Variety ให้คำวิพากษ์วิจารณ์แง่ลบแก่ภาพยนตร์ประเด็นนี้ ดู creepshow season 1 พากย์ไทย  โดยบอกว่า “เรื่องขบขันแบบการ์ตูนแล้วก็คำพูดตลกที่ขัดข้องมีลักษณะท่าทางที่จะกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดกลอกลูกตามากยิ่งกว่าหัวเราะ” Daniel Eagan

จาก The Hollywood Reporter ยังรังเกียจภาพยนตร์ประเด็นนี้ โดยพูดว่าภาพยนตร์หัวข้อนี้โดยมาก “ค่อนข้างจะน่าระอา” ตั้งแต่การตบแบบจุกหลอกไปจนกระทั่งการ์ตูนช่วยเหลือที่มอบให้โดยคนทุกคน อดีตกาลศิลปินคันทรี่อย่างใบเสร็จรับเงินลี่ เรย์ ไซรัส” แล้วก็ระเบียง

“มองแข็งทื่อ” แล้วก็ “ใส่เสื้อผ้าที่ไม่สวยรวมทั้งถูกบังคับให้ตกอยู่ในเหตุการณ์ที่โง่เง่า” David Stratton จาก At the Movies ไม่สนใจภาพยนตร์ประเด็นนี้ที่เรียกมันว่า “ประสบการณ์การรับดูที่น่าสลดใจ” เขากล่าวเสริมว่า

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...