Godzilla x Kong The New Empire (2024) ก๊อตซิล่าปะทะคอง 2 อาณาจักรใหม่

Godzilla x Kong The New Empire

Godzilla x Kong The New Empire จะเดินเรื่องราวต่อจากหนัง Godzilla Vs. Kong ในปี 2021 มาในรอบนี้ตัวหนังจะพาพวกเราไปตรวจ Hollow Earth ซึ่งเป็นสถานที่ที่เป็นต้นกำเนิดของเหล่าไททันทั้งหลายแหล่ แล้วก็ยังมีประวัติศาสตร์อันช้านานรวมทั้งปัญหามากไม่น้อยเลยทีเดียวอีกด้วย มากับเปิดตัวคนร้ายประจำภาคนี้ซึ่งพวกเราก็จะได้มองเห็นจากแบบอย่างไปแล้ว มันก็คือ Skar King นั่นเอง เหล่ามนุษยชาติก็เลยจำต้องเจอหน้ากับภัยรุกรานครั้งใหม่อีกที ทำให้สองไททันที่เคยต่อสู้กันมาก่อนอปิ้ง Godzilla และก็ Kong ต้องประสานมือแล้วก็ผนึกกำลังกันต่อสู้นั่นเอง

(ก๊อตสิล่าปะทะคอง 2 อาณาจักรใหม่) เป็นภาคต่อของ Godzilla vs Kong ที่พา “คอง” และก็ “ก็อตสิลล่า” สองราชามอนสเตอร์มาปะทะกัน ซึ่งมาในภาคนี้พวกเค้าจะต้องพบเจอ ศัตรูใหม่ก็เลยทำให้พวกเค้าทั้งยัง 2 จำต้องร่วมมือกันอย่างลีกหลีกเลี่ยงมิได้ ซึ่งกระแสภาคนี้นั้นได้รับตอบรับตอนต้นได้อย่างดีเยี่ยม โดยที่แม้กระทั่งได้รับเสียงบรรยายวิภาควิจารณ์ไม่เหมือนกันออกไป แต่ว่าบรรลุความสำเร็จด้านรายได้พอควรตอนนี้ ทำเงินทั้งโลกไปแล้วทะลุ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งอยู่ในชั้นที่ 7 ของภาพยนตร์ทำเงินสูงสุดในปี 2024 และก็กำลังไต่ระดับขึ้นไปเรื่อย

เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา Legendary Pictures แล้วก็ Warner Bros. Pictures ได้พาพวกเราเข้าไปสู่โลกที่มอนสเตอร์เวิร์ส (MonsterVerse) ผ่านเรื่องราวของอสุรียักษ์ผู้มีอิทธิพล ก็อตสิลลา รวมทั้งคอง ตลอดระยะเวลาก่อนหน้าที่ผ่านมา ทางฝั่งพี่ก็อตก็มีหนังออกมา 3 เรื่อง+1 ซีรีส์ (‘Monarch: Legacy of Monsters’, 2023) ส่วนฝั่งพี่คองเองก็มีหนัง ‘Kong: Skull Island’ (2017) รวมทั้งแอนิเมชันซีรีส์ ‘Skull Island’ (2023) จนกระทั่งเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา โลกก็ได้เป็นผู้เห็นเหตุการณ์ที่ศึกการ Crossover หนแรกใน ‘Godzilla vs. Kong’ (2021) ที่เป็นการจับเอา God กับ King มาไฝว้กันเป็นครั้งแรกในจักรวาลนี้ ซึ่งก็ทำรายได้ในตอนโรคระบาดไปได้มากพอควร

มาถึงเวลานี้ ศึกลิงปะทะกิ้งก่ากลับมาอีกทีในภาคต่อ Godzilla x Kong The New Empire ที่โอกาสนี้แอบเปลี่ยนแปลงจาก VS. เป็นการ X หรือการครอส เพื่อเป็นการประสานมือกันทีแรกของคู่ไม้เบื่อไม้เมาชั่วกับชั่วกัลป์ โดยที่เว้นแต่กลุ่มเขียนบทจะเปลี่ยนแปลงยกชุดจากภาคแรก ก็ยังมีนักแสดงเพียงแค่บางบุคคลจากภาคที่แล้ว ที่ได้กลับมาภาคนี้ด้วย ทั้งยัง รีเบ็กกา ฮอลล์ (Rebecca Hall), ไบรอัน ไทรี เฮนรี (Brian Tyree Henry) รวมทั้งน้อง เคย์ลี ฮอตเทิล (Kaylee Hottle) ดาราเด็กผู้ทุพพลภาพทางการได้ยิน นอกจากนั้นก็ยังเป็นครั้งแรกที่จักรวาลยังคงเรียกตัว อดัม วินการ์ด (Adam Wingard) ผู้กำกับจากภาคที่แล้ว กลับมาสานงานครอสโอเวอร์ให้กับจักรวาลนี้อีกที

Godzilla x Kong The New Empire จัดเป็นหนังลำดับที่ 5 ของ MonsterVerse

Godzilla x Kong The New Empire

นับจากเรื่องแรก Godzilla (2014) ที่พอได้ แล้วหลังจากนั้นจักรวาลนี้ก็เปิดตัวพี่คองใน Kong: Skull Island (2017) และก็กลับมาเรื่องราวของพี่ก๊อดอีกทีใน Godzilla: King of the Monsters (2019) ที่พี่ก๊อดจำต้องต่อสู้ชิงบัลลังก์กับมอนสเตอร์โบราณต่างๆ

ได้แก่ Mothra, Ghidorah อื่นๆอีกมากมาย ที่จำศีลอยู่จากที่เร้นลับต่างๆทั่วทุกมุมโลก ก่อนที่จะพี่ก๊อดจะไปปะทะกับพี่คองใน Godzilla vs. Kong (2021) ซึ่งเป็นไฟต์ใหญ่ชนใหญ่ที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยรอคอยดูรวมทั้งคนจำนวนไม่น้อยก็มุ่งหวังว่านี่คงเป็นจุดจบทัวร์นาเมนต์จักรวาลนี้เสียรู้ แต่ว่าท้ายที่สุดมันก็กำเนิด Godzilla x Kong The New Empire (2024) ขึ้น ซึ่งตามชื่อไตเติ้ลก็คือ พวกเราจะได้มองเห็นพี่ก๊อดกับพี่คองร่วมมือกัน (x กัน) ในภาคนี้

ที่ผ่านมาจักรวาลของ MonsterVerse นั้นก็ได้มีหนังออกมาก่อนแล้วทั้งผอง 4 เรื่อง ตั้งแต่แมื่อ Godzilla (2014) จนกระทั่ง Godzilla Vs. Kong (2021) ซึ่งก็ดังว่าทาง Adam Wingard ซึ่งเป็นผู้กำกับของหนัง Godzilla x Kong The New Empire นั้นจะเริ่มจับทางได้แล้วว่าสิ่งที่ผู้ชมอยากนั้นเป็นเหล่าไททันมากยิ่งกว่าฝั่งของผู้คน มานี้ภาคนี้ก็ได้กระทำลดหน้าที่ของคนเราลงรวมทั้งมีการนำไททันตัวหลักๆมาโชว์ตัวกันมากขึ้นเรื่อยๆ

Kongซึ่งหน้าที่สำคัญๆก็จะมาตกอยู่กับไททันที่มีความใกล้เคียงกับมนุษย์เยอะที่สุดอย่าง Kong ซึ่งก็พูดได้ว่าเป็นดารานำชายของภาคนี้เลยก็ว่าได้ โดยเรื่องราวในระยะแรกๆก็จะเป็นการตรวจสอบพื้นที่ใหม่ที่ยังไม่เคยได้รับการสำรวจของ Hollow Earth โดยพาร์ทนี้ของหนังก็ทำให้คนเขียนรู้สึกเสมือนกำลังได้ดูหนังแนวตรวจสอบหรือเสี่ยงภัยเลย ด้วยเหตุว่าตัวของ Hollow Earth นั้นก็ยังมีปัญหารวมทั้งพื้นที่ให้เล่าได้อีกมากเลย นับว่าเป็นพาร์ทที่สนุกสนานมากมายๆ

รีวิว Godzilla x Kong The New Empire ความรู้สึกส่วนตัว (มีสปอย์) : ภายหลังมองจบ ความรู้สึกเป็น เรื่องราวดำเนินไว กระชับ จนถึงรู้สึก ต้องการที่จะให้มีต่ออีกหน่อยนึง ( ต้องการมองการต่อสู้ของเหล่าไททัน 555) แม้กระนั้นโดยรวม มันกับฉากต่อสู้ที่มีเยอะแยะเเบบจุใจ เพราะว่าภาคนี้ย้ำสำหรับเพื่อการต่อสู้ของเหล่าไททันทั้งหลายแหล่มากมาย มีความมากมายหลากหลาย ทั้งยังการยิงลำแสง การทุ่ม แม้กระนั้นจุดการต่อสู้ไคลแม็กซ์แอบยังไม่จุใจมากแค่ไหน แต่ว่าก็สนุกสนาน ส่วนฉากภาพถูกใจมากมายก

น้ำฝนได้ได้โอกาสไปดูที่ โรงภาพยนต์ IMAX With Lazer ก็จะได้เป็นแว่น 3 มิติมาใส่ ยิ่งทำให้ได้ฟิลการดูหนังแบบจัดเต็ม คม ชัดมากมายกกก แถมภาคนี้พวกเราก็จะมองเห็นความแฟนตาซีสำหรับการเสี่ยงภัยที่พาพวกเราไปตรวจ Hollow Earth ใหม่ๆ ที่ส่วนตัวมองเห็นแล้ว ว๊าววว ทำออกมาตระการตาสุด ในส่วนตัวละครมนุษย์ ผู้แสดงหลักที่มองเห็นเด่นๆเลยจะมี 4 คน ซึ่งที่ตรงนี้พวกเราจะมองเห็น ทั้งยังความเกี่ยวเนื่องแม่- ลูก ความบังเอิญสำหรับเพื่อการไขปัญหาต่างๆ และก็อีก 2 นักแสดง

ที่สร้างสีสัน ทั้งยังมุกฮา แสบ รวมทั้งช่วยเหลือกลุ่มกันสุดๆ ส่วนไททัน ภาคนี้เป็นรวมไททันเยอะแยะ แถมยังมีไททันผู้แสดงใหม่ๆมาเสริมกองทัพอีก ซึ่งทางนี้ถูกใจน้อง ไม่นิคอง มากมายกกกกก > < แสบ แก่นแก้ว กระทั่งพี่ คอง เกือบจะขึ้นน 555 แต่ว่าก็มีส่วนช่วยพี่ คอง ไม่น้อยยเลยที่เดียวว ส่วนพี่ คอง พวกเราก็มองเห็นมุมน่ารักน่าเอ็นดูๆเยอะแยะอยู่ รวมทั้ง Godzilla พอเพียงตื่นมาพี่เขาก็พร้อมที่จะบวกไททันตัวอื่นๆสิ่งเดียว 555555 ส่วนน้อง Shimo ฉันถูกใจน้องเขาาา >< น้องสวยมากมายก ถึงตอนต้นจะชั่วร้ายสุดดๆแถมตัวใหญ่มากยิ่งกว่า พี่ Godzilla อีกกกก

รายละเอียดของเรื่อง ในทางของรายละเอียดส่วนต่างๆของเรื่องคงจะจำเป็นต้องเห็นด้วยว่ามีหลายจุดที่บางครั้งก็อาจจะยังทำเป็นไม่ดีสักเท่าไหร่นัก ทั้งยังการดำเนินเรื่องที่แอบจะช้าไปสักนิดกว่าจะเข้าประเด็นหลักได้ หน้าที่นักแสดงในส่วนของผู้คนบทที่บางครั้งก็อาจจะมองน้อยและไม่ค่อยสะดุดตาสักมากแค่ไหนเนื่องจากว่าชื่อหนังก็บอกอยู่แล้วว่าคนใดใหญ่สุดในเรื่อง Godzilla x Kong : The New Empire ส่วนตัวมิได้ติดอะไรประเด็นนี้เท่าไรนัก

ถ้าหากติดจริงๆแอบมีความรู้สึกว่าพี่ก็อตสิลล่าออกมาน้อยยยยไปหน่อยกว่าจะออกก็เกือบจะกึ่งกลางค่อยไปทางด้านหลังเรื่องเลยต้องการมองเห็นมากยิ่งกว่านี้สักหน่อย แม้กระนั้นออกมาเป็นเค้าเท่ห์ยอดเยี่ยมเกือบทุกฉากเลยคะส่วนตัวถูกใจมั๊กๆส่วนอื่นๆที่คิดว่าเป็นการปูทางสู่ภาคต่อๆท่องเที่ยว ที่มีการเล่าถึงเรื่องราวของเหล่าไททัน ถึงประวัติศาสตร์ที่มาต่างๆให้พวกเราได้ทราบถึงข้อมูลที่ไปที่มาแง่ต่างๆของนักแสดงไททันได้ดิบได้ดี ส่วนอื่นๆผมก็มิได้ติดอะไร เยอะแค่ไหนเพราะเหตุว่าเพียงแค่เข้ามามองฉากแอ็คชั่นต่อสู้เอฟเฟกยอดเยี่ยมก็คือคุ้มแล้วววสำหรับผม

เรื่องราวใน Godzilla x Kong The New Empire จะเป็นการเล่าเรื่องราวภายหลังการเผชิญหน้ากันของคองกับก็อตสิลลาหนแรกใน ‘Godzilla vs. Kong’ ภายหลังที่มนุษย์จากหน่วยงาน Apex Cybernetics ได้ทะลุมิติเข้าไปศึกษาค้นพบอาณาจักรเมืองลับแลใต้ดิน หรือที่เรียกกันว่า ฮอลโลว์เอิร์ธ (Hollow Earth) ซึ่งในช่วงเวลานี้เปลี่ยนมาเป็นที่อยู่ที่คองใช้ปลีกวิเวกภายหลังจากศึกครั้งที่แล้ว แต่ว่าคองเองก็มีความต้องการหาพวกพ้อง มันก็เลยเดินทางออกตามหาไปทั่วดินแดน ตราบจนกระทั่งมันได้เจอกับ ซูโก (Suko) คิงคองเด็ก และก็ราชาลิงแดง สการ์คิง (Skar King) หัวหน้าฝูงจอมชั่วร้ายที่มีแส้ยาวเป็นอาวุธ รวมทั้งพลังอำนาจสำหรับเพื่อการควบคุม ชีโม (Shimo) ไททันจากสมัยน้ำแข็งที่เชื่อมโยงกับตำนานโบราณ

เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 5 ในแฟรนไชส์ ‘Monsterverse’

ที่มีศูนย์กลางของเรื่องเป็นอิสระทันยักษ์ในตำนานอย่าง Godzilla แล้วก็ King Kong ซึ่งจำต้องต่อกรกับภัยรุกรามจากไททันยักษ์อื่นๆที่ผ่านมาจาก Hallow Earth แม้ว่าจะได้คะแนนจากนักวิพากษ์วิจารณ์บน Rotten Tomatoes ไปเพียงแค่ 55%

กลับได้คะแนนจากฝั่งผู้ชมไปถึง 92% ซึ่งชี้ให้เห็นว่า ‘Godzilla x Kong: The New Empire’ เป็นที่นิยมจากผู้ชมทั่วๆไปในวงกว้าง รวมทั้งภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ที่จะเปิดตัวแข่งขันในม.ย. 2024 นี้ ก็มีเพียงแค่ ‘Civil War’ ของ อเล็กซ์ การ์แลนด์ (Alex Garland) แล้วก็ ‘The Ministry of Ungentlemanly Warfare’ ของ กาย ริตชี (Guy Ritchie) เพียงแค่นั้น

ในทางพาร์ทบนโลกนั้นก็จะมีการปรากฎตัวของพระราชาตัวประหลาดอย่าง Godzilla ที่จะมาปรากฎตัวให้พวกเราได้มองเห็นกันผ่านทางการต่อสู้กับเหล่าไททันตัวอื่นๆซึ่งทางหน้าที่ในภาคนี้นั้นนักเขียนมีความรู้สึกว่าความพิเศษน้อยลงมากมายๆตัวของ Godzilla นั้นพูดได้ว่าเกือบจะไกลห่างกับเส้นเรื่องหลักเอามากๆเนื่องจากว่าหนังชื่อว่า Godzilla x Kong: the New Empire เลยควรจะมีการนำ Godzilla เข้ามาใส่ไว้เฉยๆเลย ความพิเศษนี่สู้ Kong มิได้เลย แม้ว่าจะร่างใหม่ที่เป็นสีชมพูออกมาก็ตาม

ฉากต่อสู้ข้างในประเด็นนั้น คนหัวครัว ทำออกมาสนุกสนานแล้วก็จัดเต็มความมันส์เอามากๆงาน CG นั้นก็เหมาะสมที่สุดเหมือนปกติ ในขณะที่มองอยู่นั้น รู้สึกราวกับว่าเหล่าไททันด้านในประเด็นนั้นไม่ใช่แค่งาน CG หรือคนแสดงแค่นั้น แต่ว่าเสมือนพวกมันมีชีวิตออกมาจริงๆเลย

แต่กระนั้น ไม่ว่าจะ Godzilla vs. Kong ในภาคนั้น หรือ Godzilla x Kong ในภาคนี้ มันก็ยังมองเป็นหนังของพี่คอง

จำพวกเกือบจะปราศจากความบาลานซ์ให้พี่ก๊อดเลย โดยพี่คองกับน้อง Jia (Kaylee Hottle) จะเป็นผู้แทนของคนเหงาหงอย คนสันโดษ ที่รู้สึกผิดแผก แตกต่าง หรือรู้สึกยังไม่พบที่ที่เป็นของเขา แต่ว่าแม้กระนั้น บทหนังก็ develop ส่วนนี้เพียงแต่ผิวเผินและก็น้อยลง โดยรวม ส่วนตัวสำหรับเรา ซึ่งถูกใจ Kong: Skull Island ระดับหนึ่ง พวกเราขอจัด Godzilla vs. Kong ให้อยู่ในหมวดหนังบล็อกบัสเตอร์ที่ไม่สนุก

Godzilla x Kong The New Empire

จุดเด่นเด่น

  1. ฉากแอ็คชั่นวิจิตรตระการตาการต่อสู้ระหว่างเหล่าไททัน ที่เอฟเฟกยิ่งใหญ่แล้วก็น่าเร้าใจ ตื่นเต้น
  2. เจาะลึกเรื่องราวของเหล่าไททัน ที่หนังประเด็นนี้ขยายความไปถึงประวัติศาสตร์และก็สาเหตุของเหล่าไททัน รวมทั้งความลับของ Skull Island

จุดบกพร่องที่จะต้องปรับปรุงปีบปรุง

  1. การเดินเรื่องแอบช้าไปบ้าง หนังหัวข้อนี้ใช้เวลานานกว่าจะเข้าสู่ใจความหลัก
  2. การเชื่อมต่อนักแสดงมนุษย์ หน้าที่ของนักแสดงมนุษย์ในหัวข้อนี้ ไม่ค่อยสะดุดตาสักเท่าไหร่
  3. ก็อตสิล่าออกน้อยไปหน่อยยากมองเห็นมากยิ่งกว่านี้ แถมออกมากึ่งกลางค่อนไปทางด้านหลังเลย

Godzilla x Kong The New Empire  มันเป็นหนังที่ไม่เหมาะสมกับคนคิดมากมายอย่างพวกเรา บทมันไม่มีอะไรเลย ราวกับมาย้ำพึ่งวิธีหรือซีจี ซึ่งก็มิได้ดีเลิศอะไร ยิ่งพวกเราได้มองประเด็นนี้ในโรง IMAX ต่อจาก Dune Part 2 มันก็ยิ่งมีข้อเปรียบเทียบที่เห็นได้ชัดเจน ขนาด Dune Part 2 เป็น 2D และก็หัวข้อนี้เป็น 3D พวกเรายังมีความคิดว่า Godzilla x Kong เกือบจะไม่น่าตื่นตาตื่นใจเลย ทั้งยังภาพทั้งยังเสียง

นอกจากนั้นหนังบางทีอาจไม่เหมาะสมกับนักวิทย์ที่ไม่บางทีอาจทนไหวกับการขัดกันต่อหลักฟิสิกส์ จนกระทั่งกรุ๊ปนักโบราณคดี นักประวัติศาสตร์ นักมานุษยวิทยา นักออกแบบ บริษัทรับรอง อื่นๆอีกมากมาย บางบุคคลที่บางทีอาจทนไม่ได้กับพี่ก๊อดไปนอนม้วนในวัวลอสเซียม หรือเดินไปเดินมาทำลายอาคารบ้านช่อง สิ่งก่อสร้าง สถาปัตยกรรม หรือสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ทั่วทั้งโลก แม้กระนั้นฝูงคนที่พักผ่อนยิ้มมั่นใจๆในประเด็นนี้ ก็คงเป็นผู้รับเหมาทำการก่อสร้าง

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...