Inside out เต็มเรื่องมีทั้งพากย์ไทยและซับไทย หนัง2024

Inside out

Inside out สาวน้อย “ไรลีย์”วัย 11 ปี ซึ่งเป็นตอนๆวัยที่กำลังไปสู่วัยรุ่น จะต้องพบเจอกับสิ่งที่ท้าอารมณ์ความรู้สึกครั้งใหญ่โน่นเป็นการย้ายบ้านจากที่ที่รู้จักดีไปยังเมืองใหญ่อันโอบล้อมไปด้วยผู้คนไม่คุ้นเคยในซานฟรานซิสโกการเปลี่ยนที่อยู่คราวนี้ทำให้ชีวิตของไรลีย์จำต้องเริ่มต้นใหม่อีกรอบ คุณจำเป็นต้องปรับพฤติกรรมกับสภาพแวดล้อมใหม่ที่ผิดแผกออกไปจากเดิมและก็จะต้องพบเจอกับอารมณ์มากไม่น้อยเลยทีเดียวที่เข้ามาภายหลังจากความเคลื่อนไหวชีวิตคราวนี้ของคุณจนกระทั่งเอามาสู่การแสดงออกทางอารมณ์เป็นตัวละครต่างๆโน่นเป็นความสบาย(ลั้ลลา) ความซึมเศร้า(ซึม) ความโกรธเคือง(ไม่พอใจ) ความหวาดกลัว(กลั๊วกลัว) แล้วก็ความรังเกียจ(หยะแหยง)โดยอารมณ์ทั้งสิ้นอาศัยอยู่ในศูนย์บัญชาการใหญ่รวมทั้งอารมณ์แต่ละตัวจะเป็นผู้สับเปลี่ยนกันมาควบคุมแผงควบคุม ถึงแม้ลั้ลลามีความคิดว่าไรลีย์จะสุขสบายได้จะต้องให้คุณเป็นคนคุม แต่ว่าในความเป็นจริงแล้วอารมณ์อื่นๆก็เป็นประโยชน์สำหรับเพื่อการสร้างความสำราญให้ไรลีย์แล้วก็อยากการแสดงออกเหมือนกัน

การที่พวกเราควรต้องเติบโต มันไม่เคยเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเย็น Inside out

และก็แม้เป็นวัยหัวเลี้ยวหัวต่อที่กำลังจะเปลี่ยนเป็นวัยรุ่น วัยที่ความเคลื่อนไหว ยิ่งทำให้เกิดความสับสนแล้วก็จลาจล เช่นเดียวกับเด็กผู้หญิงอารมณ์เบิกบาน สดใสร่าเริง อย่าง “ไรลีย์” เด็กน้อยวัย 11 ปี ผู้เติบโตมาแบบชาวต่างประเทศใจกลาง ครอบครัวของคุณนั้นแสนอบอุ่น รวมทั้งคุณก็แฮปปี้อย่างยิ่งกับบ้านข้างหลังเดิมที่คุณอยู่ ไรลีย์เป็นนักกีฬาฮอกกีมือดีของกลุ่ม คุณสุขสบายครั้งใดก็ตามได้ลงไปในสนาม แต่ว่าแล้วทุกๆสิ่งทุกๆอย่างก็เสมือนพังทลายลงเมื่อบิดามารดาของคุณจำต้องพากันย้ายบ้านไปอยู่ที่ซานฟรานซิสโก

 

 

 

 

  • อารมณ์ต่างๆของไรลีย์ถูกควบคุมภายใต้แนวทางการทำงานของเหล่าคณะทำงานที่ศูนย์บัญชาการใหญ่ ที่ควบคุมศูนย์กลางข้างในจิตใจมนุษย์ แน่ๆพวกเราทุกคนก็มีศูนย์บัญชาการสิ่งเดียวกัน พวกเขามีส่วนสำคัญที่ทำให้ชีวิตของไรลีย์เป็นไปอย่างธรรมดาสุข แต่ว่าพวกเขาจะต้องพบเจอกับความวุ่นวายเมื่อไรลีย์จำเป็นต้องเจอกับสังคมใหม่ แน่ๆว่าความวุ่นวายที่เกิดขึ้นจะต้องถูกจัดแจง “ลั้นลา” ผู้แทนของความสำราญ ซึ่งเป็นอารมณ์หลักแล้วก็สำคัญที่สุดมานะทำทั้งหมดทุกอย่างให้ทุกๆอย่างกลับมาดียิ่งขึ้น
  • แต่ถ้าว่าเหล่าอารมณ์กลับขัดแย้งกันเอง จนกระทั่งทำให้ไรลีย์กำเนิดความไม่รู้เรื่องในทุกคน รวมทั้งไม่รู้เรื่องตัวเอง จนกระทั่งจนกระทั่งการตัดสินใจที่บกพร่อง คุณสูญเสียมิตรภาพ สูญเสียสหาย แล้วก็ความรักจากคนใกล้ตัว สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้คุณรู้สึกเหมือนว่าไม่เหลือคนใดข้างเคียงคุณอีกแล้ว ความรู้สึกลำพังเข้ามาแทนที่ ความเศร้าหมองเป็นอย่างเดียวที่เหลืออยู่ เด็กผู้หญิงจะสามารถกลับมาแฮปปี้เสมือนอย่างเดิมได้อีกไหม หรือคุณจำต้องรู้สึกไม่ถูกไปตลอดชีพ จำต้องรอลุ้นกันถัดไป Inside out

 

อัศจรรย์อารมณ์ชุลมุน (อังกฤษ: Inside Out) เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันสามมิติแนวดราม่าขำขันจากประเทศอเมริกา

 

 

 

 

 

 

 

ผลิตโดยพิกซาร์แอนิเมชันสตูดิโอแล้วก็จำหน่ายโดยวอลท์ดิสนีย์พิคพบร์ส ดูแลโดย พีต ดอกเตอร์ โดยมี รอนนี่ เดล คาร์เมน ร่วมควบคุม เขียนบทโดยความร่วมแรงร่วมใจระหว่าง ดอกเตอร์ เม็ก เลอโฟฟ, รวมทั้ง หน้าจอช คูลีย์ ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงจากเรื่องต้นฉบับโดย ดอกเตอร์ แล้วก็ เดล คาร์เมน เดินเรื่องในจิตใจของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งชื่อไรลีย์ แอนเดอร์สัน (เคทลิน ดิแอส) ซึ่งอารมณ์ทั้งยังห้า เป็นต้นว่า ลั้ลลา (เอมี่ โพห์เลอร์), ซึม (ฟิลลิส สมิธ), หยะแหยง (ไม่นดี้ ค้างลิง), โกรธ (ลูอิส กางล็ค), รวมทั้ง กลั๊วกลัว (ใบเสร็จรับเงิน เฮเดอร์) มานะช่วยเหลือกันพาคุณผ่านปัญหาชีวิต เพราะเหตุว่าบิดามารดาของคุณ (ไดแอน เลน รวมทั้ง ไคล์ แมคลัคแลน) จะต้องย้ายบ้านจากไม่นเนสโซตาไปซานฟรานซิสโก แล้วก็ตัวคุณจะต้องปรับนิสัยกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ

การเจริญเติบโตบางทีอาจไม่ใช่ง่าย และก็มันก็เป็นยกตัวอย่างเช่นโน่น เมื่อ “ไรลีย์” เด็กสาววัย 11 ปี Inside out  ผู้เติบโตขึ้นมาจากชีวิตแบบตะวันตกตรงกลางจำต้องย้ายมายังซานฟรานซิสโก ตามบิดาของคุณที่ได้รับการเสนองานใหม่ … เหมือนกันกับพวกเราทุกคน ไรลีย์ถูกควบคุมด้วยอารมณ์ต่างๆของคุณไม่ว่าจะเป็น ความสำราญ (เอมี่ โพเลอร์), ความหวาดกลัว (ใบเสร็จรับเงิน เฮเดอร์), ความโมโห (ลิววิส กางล็ค), ความน่าขยะแขยง (ไม่นดี้ คาร์ลลิ่ง) หรือ ความเศร้าใจ (ฟิลลิส สมิธ) อารมณ์ทั้งผองอาศัยอยู่ในศูนย์บัญชาการใหญ­่ซึ่งเป็นศูนย์ควมคุมศูนย์กลางข้างในจิตใจของไรลีย์ ที่ที่พวกเขารอช่วยชี้แนะคุณให้ผ่านชีวิต­ในทุกวันได้เวลาใดลีย์รวมทั้งเหล่าอารมณ์ของคุณจำเป็นต้องปรับพฤติกรรมกับการใช้ชีวิตในซานฟรานซิสโก ความอลหม่านวุ่นวายก็คืบคลานมายังศูนย์บัญชาการใหญ่ หากแม้ ความสบาย ซึ่งเป็นอารมณ์หลักรวมทั้งสำคัญที่สุดของไรลีย์อุตสาหะจะมีผลให้ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างดียิ่งขึ้น แต่ทว่าเหล่าอารมณ์ทั้งหลายแหล่กลับขัดแย้งกันเองสำหรับการดำรงชีวิตท่ามกลางเมืองใหม่ที่นี้

ประเด็นนี้มีตัวละครหลักอยู่ที่เด็กสาวในครอบครัวหนึ่ง คุณมีชื่อว่า “ไรลีย์” คุณเป็นเด็กสนุกสนานรื่นเริงและก็มีทัศนคติในด้านบวกเสมอ แม้กระนั้นครั้งคราวการเสแสร้งว่าตนเองเป็นสุข สนุกสนานรื่นเริงอยู่เสมอเวลานั้น ก็ไม่บางทีอาจที่จะลบเลือนหายไปความเจ็บเศร้าใจด้านในได้ เมื่อการเจริญเติบโตขึ้น ก็มักมีจุดเปลี่ยนแปลงของช่วงชีวิตหนึ่งที่สนับสนุนให้พวกเราจะต้องพบเจอแล้วก็ก้าวผ่านมันไป ซึ่งจุดเปลี่ยนแปลงของไรลีย์มันก็คือ ‘การได้ย้ายบ้านใหม่’ แน่ๆว่าบ้านใหม่บางทีอาจเป็นความฝันของคนอีกจำนวนไม่น้อย แม้กระนั้นไม่ใช่กับหนูน้อยไรลีย์แน่ๆ คุณจำต้องพบเจอกับความลำบากตรากตรำครั้งใหม่ในชีวิต สถานที่เรียนใหม่ เพื่อนฝูงใหม่ แล้วก็ปัญหาภายหลังจากย้ายบ้านมาต่างๆนานา ไรลีย์เศร้าใจมหาศาลกับความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้น แม้กระนั้นคุณยังคงกระทำตัวสนุกสนานรื่นเริงอยู่เป็นประจำเนื่องจากว่า ‘ลั้ลลา’ ในจิตใจคุณยังคงต้านความเศร้าใจนั้นของ ‘ซึม’ เมื่อการฝ่าฝืนความรู้สึกนำพาไปซึ่งปัญหาต่างๆอย่างการหนีออกมาจากบ้านของไรลีย์! พวกเราไปร่วมลุ้นกันเถิดจ้ะว่าอารมณ์ของไรลีย์จะไขปัญหานี้ยังไง

ผู้แสดงซึมดูราวกับว่าจะมีหน้าที่ในหัวข้อนี้ไม่น้อย ซึ่งพวกเราถูกใจผู้แสดงนี้มากมาย

จากใบหน้าของมันสวยแล้ว บางมุมของซึมก็มองบอกคำจำกัดความที่ดีเยี่ยมๆเลยล่ะ อย่างในเวลาที่พวกเราประสบปัญหาหนักๆอย่างแรกที่พวกเราทำซึ่งก็คือการร่ำไห้ บางบุคคลบางทีอาจมีความรู้สึกว่าการร่ำไห้ฟังมองเป็นคนไม่แข็งแรง แต่ว่าที่จริงแล้วส่วนตัวเรานั้นการร่ำไห้ก็เป็นแนวทางปลอบโยนอย่างหนึ่งของผู้คนนะพวกเราเองต่างมีอารมณ์เกิดมากมายในวันๆหนึ่ง แม้กระนั้นสิ่งที่จำเป็นกว่านั้นหมายถึงพวกเราจะจัดแจงอารมณ์พวกนั้นเช่นไร หนังประเด็นนี้ดีเลิศๆพวกเราได้ทำความเข้าใจและก็ดูย้อนกับตนเองเสมอว่ามนุษย์เราชอบมีอารมณ์ด้านใดด้านหนึ่งเป็นหลัก ซึ่งโน่นก็มิได้หมายความว่าพวกเราจำเป็นจะต้องไม่เอาใจใส่อารมณ์ด้านอื่นๆของพวกเรา

 

 

 

 

 

 

ความสะดุดตาของตัวหนังพล็อต เรื่องราวทำออกมาได้ดิบได้ดีมากมาย ตัวหนังเป็นอีกหนึ่งแบบอย่างปัญหาของเด็กรวมทั้งเยาวชนที่ Inside out  มีปัญหาในตอนวัยรุ่น การปรับตัวทางด้านสังคม การอยากได้การยินยอมรับ ความปรารถนาคนฟังจากคนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัว ทั้งหนังประเด็นนี้ยังเด่นประเด็นการแทรกสอดแนวความคิดทางด้านจิตวิทยา อาทิเช่น แนวคิดของเพียเจต์ ที่ว่าไว้เกี่ยวกับอารมณ์ของเด็กในแต่ละตอนวัย โดยพวกเราเห็นได้ชัดจาก ตอนเด็กไรลีย์จะแสดงความรู้สึกออกมาอย่างไม่อ้อมค้อม แม้กระนั้นเมื่อโตขึ้นการแสดงอารมณ์ก็สลับซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆนั่นเอง

เหตุผลที่พลาดมิได้ นอกเหนือจากเรื่องราวที่สะดุดตา หนังแอนิเมชันหัวข้อนี้ยังเป็นหนังที่ชนจิตใจผู้ชมเต็มๆในหัวข้อที่เล่าเกี่ยวกับความจำในวัยเด็ก โดยใช้ตัว “Bing Bong” เพื่อนรักในจินตนาการของไรลีย์เป็นผู้แทนแสดงความเสียสละ ความบริสุทธิ์ใจ พูดได้ว่าฉากของเจ้าตัวช้างสีชมพูนี้เรียกน้ำตาจากผู้ชมไปได้มาก คนไหนกันแน่ที่กำลังมองหาหนังแอนิเมชันฟีลกู้ด ได้ข้อคิดเกี่ยวกับการให้ความเอาใจใส่ของเด็ก และก็ยังรวมทั้งการให้ความเอาใจใส่กับการควบคุมอารมณ์ของตนก่อนจะทำหรือกล่าว หนังหัวข้อนี้นับว่าตอบปัญหาได้อย่างแท้จริง

 

 

 

ด้วยไอเดียเริ่มจากการที่ เวลาเดินผ่านใครสักคน พวกเราเคยสงสัยบ้างหรือเปล่าว่า ในหัวเขามีการดำเนินการกันเช่นไร ก็เอามาสู่กลุ่มอารมณ์แบบที่พวกเรามองเห็นในหนัง ซึ่งมันก็ตัดสลับกันได้อย่างดีเยี่ยม ระหว่างการทำงานในหัวของนักแสดงสาวน้อยอย่าง Riley กับการใช้ชีวิตของคุณที่ทำออกมาให้พวกเรามองเห็นถึงกรรมวิธีแบบง่ายๆที่ในหัวสั่งให้พวกเรามีความรู้สึกแล้วก็แสดงออกมาในแบบที่เข้าใจง่าย ไปจนกระทั่งในเรื่องระบบของความทรงจา ที่มีกระบวนการถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าดึงดูด แล้วก็มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์อย่างดีเยี่ยม กระทั่งจำเป็นต้องยกนิ้วให้ รวมทั้งกลุ่มพากษ์เองก็สร้างสีสันให้กับผู้แสดงแต่ละอารมณ์ได้น่าดึงดูดกับคาแรคเตอร์พวกเขามากมายๆ

นอกเหนือจากการถ่ายทอดที่น่าดึงดูด เข้าใจง่ายแล้ว ในมุมของหัวข้อก็ทำออกมาได้น่าดึงดูด

ไม่แพ้กัน เพราะว่าในเรื่องอารมณ์ที่พวกเราคิดว่าคือปัญหาที่สุด ก็อาจเป็น Sadness หรืออารมณ์ทุกข์ใจ ซึ่งสำหรับในการจับคู่ของคุณกับ Joy นั้นก็เสมือนจะแปลงเป็นขั้วอารมณ์ที่สะท้อนอะไรมาได้ต่างๆมาก ด้วยเหตุว่าที่จริงแล้วทุกคนก็คงจะไม่มีผู้ใดต้องการที่จะให้ Sadness มาเป็นตัวควบคุมชีวิตให้สิ้นหวังกัน แม้กระนั้นที่จริงแล้ว ความเศร้าหมองมันก็แปลงเป็นสิ่งที่ให้พวกเราศึกษา ทำให้พวกเราได้เติบโต และก็เป็นความทรงจำที่สอนพวกเราได้หลายแบบ ไม่มีผู้ใดซึ่งสามารถสุขได้ตลอด แม้กระนั้นก็ไม่มีผู้ใดที่โศกสลดไปได้ตลอดเช่นกัน ความมากมายหลายทางอารมณ์เกิดขึ้นได้เสมอ แต่ว่าโน่นก็เป็นสิ่งที่ทำให้พวกเราเป็นสิ่งที่เรียกว่า “มนุษย์” นั่นเอง

 

 

 

หนังประเด็นนี้เหมาะสมกับคนใด สำหรับ Inside Outเป็นAnimation ที่ต้องการชี้แนะสำหรับผู้ที่กำลังหา Animation

แบบดีๆสักเรื่องที่จะทำให้พวกเรารู้เรื่องตนเอง จากการเห็นวิธีทำงานของอารมณ์ในหัวของคนเราในแบบที่เข้าใจง่าย มีชีวิตชีวาและก็การเล่าเรื่องที่เชิญติดตามแล้ว ก็ต้องการที่จะให้มองผลงาน Masterpiece อีกหัวข้อของ Pixar ประเด็นนี้นี่แหละที่จะตอบปัญหาทั้งหมดทุกอย่างที่ตามหา ประกันด้วยรางวัลออสการ์สาขา Animation ดีเยี่ยมที่สุด รวมทั้งยังปัดกวาดรางวัลต่างๆมาอีกเยอะแยะจากหลายเวที แต่ว่าจำต้องพูดว่าด้วยความลึกล้ำของมัน ทำให้มันบางครั้งก็อาจจะไม่เหมาะสมสำหรับเด็กๆเท่าไรนัก แม้กระนั้นมุมคนแก่แล้ว มันบรรเจิดราวกับอย่าง Up แล้วก็ Coco ที่เชิญชวนขยี้น้ำตาได้เช่นเดียวกันเลย

มันเป็น Animation ของค่าย Pixar อีกประเด็นที่มองจบแล้วถึงกับจำต้องร้องโอ้โห คนหัวครัว ไปกับความคิดริเริ่มสร้างสรรค์สำหรับในการเล่าที่ทรงอำนาจของมัน ทั้งยังมีใจความสำคัญเรื่องสุดเฉียบคม รวมทั้งมีความลึกล้ำมากเกินกว่าที่เด็กจะมองรู้เรื่องด้วย แต่ว่าสำหรับคนแก่แล้ว ถึงแม้ด้านนอกมันจะดูราวกับว่าลูกอมหลายสีสัน จากบรรดานักแสดงที่มองแฟนตาซีตามอารมณ์ต่างๆแต่ว่าข้างในมันกลับอุดมไปด้วยสารอาหารชั้นเยี่ยม ที่ดูแล้วคิดตามได้อยู่เสมออีกทั้งเรื่อง จนกระทั่งจำเป็นต้องชื่นชอบ Pete Docter หัวหอกอีกคนของค่าย ที่ดำรงอีกทั้งตำแหน่งผู้กำกับ และก็ยอดเยี่ยมในนักเขียนบท ที่ประดิษฐ์ผลงานระดับ Masterpiece ของค่ายออกมาได้แบบนี้

ส่วนตัวรู้สึกชอบใจหนังแอนิเมชันจาก PIXAR ประเด็นนี้มากมาย นอกเหนือจากการที่จะเล่าก้าวหน้า ค่อนข้างจะแปลกใหม่ ครบถ้วนสมบูรณ์ บริบูรณ์แล้ว ภาพสีการเลือกผู้แสดงต่างๆเพื่อเป็นเครื่องหมายแทนสิ่งนามนัยก็ทำเป็นออกจะพอดี ในส่วนที่พรีเซนเทชั่นทำเป็นก็ดีแล้ว แม้กระนั้นอยากที่จะให้เสริมเติมเรื่องเพลงประกอบ ถ้าหัวข้อนี้ใช้ประโยชน์ทางจิตวิทยาของเสียงดเว้นนตรีที่เกี่ยวพันกับอารมณ์ได้มากขึ้น หนังหัวข้อนี้ควรเป็นหนังที่เพอร์เฟ็คอีกประเด็นในใจของผู้ชมหลายท่าน

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...