ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร เป็น Content Creator ผู้ประกอบกิจการวันหยุด

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร อีกหนึ่งวิถีทางของการเป็นผู้ประกอบธุรกิจวันหยุด ผ่านงานนิพนธ์ แม้กระนั้นไม่ต้องการที่จะอยากเป็นผู้เขียนที่จะออกหนังสือ ก็คือการเป็นผู้ผลิต Content หรือที่ชอบเรียกกันว่า Content Creator ส่วนตัวผมก็ทำผ่านสื่อต่างๆตัวอย่างเช่น Facebook Page Blockdit ผมขอ Focus อยู่เฉพาะ Content ผ่านงานประพันธ์ก่อนครับผม จริงๆคำว่า Content มีหลายแบบ ดังเช่นว่า เป็น VDO ลง YouTube หรือเป็นเสียงผ่าน Podcast ซึ่งบางอันที่ผมทำ ผมจะเอามาเล่าในประเด็นต่อไปอีกครั้ง

ดังนี้ก็ยังคงใช้ PALMS มาใช้พินิจพิจารณาการเป็น Content Creator ผู้ประกอบธุรกิจดังนี้ครับผม

1. เป็นงานที่พวกเรารัก (Passion)

อันนี้ก็เป็นอีกประเด็นที่ส่วนตัวผมถูกใจจริงๆนะครับ ถ้าหากถามคำถามว่าหากมิได้เงินยังทำไหม คำตอบก็คือทำขอรับ เอาจริงเอาจังๆช่วงนี้เวลาผมเขียนเนื้อหาบทความลง Facebook Page แล้วบทความไหนมีคนพึงพอใจมากมาย ผมเอาไปเผยแพร่ใน Line Official Account (คนใดกันต้องการติดตามก็ติดตามถึงที่เหมาะ @nopadolrompho (ตอน add friend ใส่สัญลักษณ์ @ ไปด้านหน้าด้วยครับผม) ตอนเผยแพร่นี่ไม่ใช่ฟรีๆครับผม ผมจำต้องชำระเงินให้กับ Line ด้วย แล้วเผยแพร่นี่ก็มิได้ขายสินค้าอะไรครับผม เพียงแค่ต้องการที่จะให้ผู้อ่านบทความที่ผมเขียนเท่านั้นเลย ชี้ให้เห็นว่าผมรักแนวทางการทำ Content จริงๆและก็เดี๋ยวนี้ก็ทำเป็นทุกๆวันเลยนะครับ

2. เป็นงานที่พวกเราเก่ง (Ability)

อันนี้ก็คล้ายกับการเป็นผู้เขียนครับผม พวกเราบางครั้งก็อาจจะไปเรียน Course ที่เขาสอนประเด็นการเขียนก็ได้ ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร แม้กระนั้นเรียนสิ่งเดียวก็ไม่เพียงพอครับผม อีกอย่างที่พวกเราจำต้องทำเป็นเขียนทุกวี่ทุกวัน ถ้าเกิดจะให้ผมชี้แนะง่ายที่สุดเป็นเปิด Page ใน Facebook หรือจะใช้ Blockdit ซึ่งเป็น Platform ที่คล้ายFacebook แม้กระนั้นย้ำหัวข้อการเขียนเป็นหลัก หรือจะเป็น Blog ซึ่งเป็น Website ของตนเองก็ได้ และก็เสนอแนะให้เขียนโดยตลอด

การเขียนใน Platform กลุ่มนี้ มีลักษณะเด่นก็คือเขียนแล้ว พวกเราจะได้รับ Feedback อย่างเร็ว จากปริมาณ Like ปริมาณ Share หรือ ปริมาณ Comments ซึ่งถ้าหากมาก ก็พอเพียงจะพูดได้ว่าข้อเขียนนั้นชื่นชอบผู้อ่าน ถ้าหากน้อย ก็บางทีก็อาจจะแสดงว่า พวกเรายังเขียนได้ไม่ดีมากแค่ไหน ซึ่งก็ไม่ต้องเศร้าใจไป พวกเราเขียนทุกวี่ทุกวันประเดี๋ยวก็ปรับปรุงขึ้นเองล่ะครับผม แล้วก็พวกเรายังจัดว่า Feedback พวกนี้ล่ะครับผมที่จะเป็นเครื่องกล่าวว่าพวกเราเก่งมากยิ่งกว่าเดิมน้อยแต่ไหน

3. ใช้เงินทุนต่ำ (Low Investment)

การเป็น Content Creator ส่วนมากก็เกือบจะไม่จำเป็นต้องใช้เงินทุนอะไรเลย พวกเราสามารถเปิด Facebook Page หรือ Blockdit หรือ Platform อื่นๆที่พวกเราพอใจ และเขียนได้เลย ซึ่งจำนวนมาก Platform พวกนี้มิได้มีค่าใช้จ่ายอะไร ละเว้นสิ่งเดียวเป็นพวกเราอยาก Promote ต้องการที่จะให้คนรู้จักกัน Page พวกเราเพิ่มมากขึ้น หรืออยากที่จะให้เขามาอ่านข้อเขียนพวกเรามากขึ้น อันนี้พวกเราก็เลือกได้ว่าจะชำระเงินเพื่อ Promote มากน้อยแค่ไหน

ถ้าเกิดจะให้ผมชี้แนะ ในทีแรกๆๆก็ Promote สักนิดสักหน่อยให้คนได้มองเห็น แต่ว่าอย่าใช้เงินจำนวนมากนัก ภายหลังมีคนเห็นแล้ว ถ้าหากพวกเราเขียนได้ดิบได้ดี รวมทั้งตลอด เขาจะ Share ข้อเขียนของพวกเราเองนะครับ จากนั้น Page พวกเราก็จะเติบโตขึ้นเรื่อยอัตโนมัตินะครับ เพียงแค่พวกเราจะต้องรอเวลานิดหน่อยครับ

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

4. จะต้องสร้างรายได้ได้ (Money)

สำหรับคนเป็น Content Creator สามารถสร้างรายได้ได้หลายทาง เริ่มจากการเขียนลง Platform ที่เขามีส่วนบ่างรายได้ให้ อาทิเช่น Blockdit อันนี้หากบทความไหนได้รับความนิยมพวกเราจะได้รับรายได้ด้วย แต่ว่าความยากเป็นพวกเราจำเป็นต้องเขียนเนื้อหาบทความยอดนิยมจริงๆถึงได้ หรือหากพวกเราเปิด Blog แล้วเขียน Blog ถ้าเกิดพวกเราทำเป็นดี นักอ่าน Blog พวกเรามาก พวกเราบางทีก็อาจจะได้รายได้จากโปรโมทจาก Google ที่พวกเราเอามาลงใน Blog พวกเรา คนไหนกันแน่อยากทราบเนื้อหา ทดลองไปพบหนังสือที่มีคำว่า Google Adsense อ่านเพิ่มได้ครับ

ยิ่งไปกว่านี้ก็ยังมีการสร้างรายได้โดยลักษณะของ Affiliate Marketing พูดอีกนัยหนึ่ง พวกเราเขียนเนื้อหาของบทความหนึ่งที่เชื่อมโยงกับผลิตภัณฑ์หรือบริการ รวมทั้งใส่ Link ไปในบทความเพื่อผู้ที่พึงพอใจสินค้านั้นกดเข้าซื้อได้ ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร และก็ถ้าการค้าขายขึ้น พวกเราก็จะได้รับส่วนแบ่งจากรายได้ทัน

อีกส่วนใดส่วนหนึ่งที่เป็นวิถีทางรายได้ที่มากทีเดียว เป็นหาก Facebook Page หรือหนทางอื่นๆที่พวกเราเขียน เป็นที่นิยมมากมายๆก็ชอบมี Brand มาติดต่อให้พวกเราทำ Sponsored Post เป็นให้พวกเราเขียนเนื้อหาของบทความที่เชื่อมโยงไปยังผลิตภัณฑ์ของเขา อันนี้บางครั้งก็อาจจะไม่สำคัญว่าต้องมีการค้าขายสินค้าเกิดขึ้น เพียงแค่พวกเราเพียงแค่ช่วยโปรโมทให้เขาแค่นั้น คนจำนวนไม่น้อยได้รายได้ทางนี้เป็นทางหลักเลย ยิ่งมีคนตามมากมาย ก็จะมีรายได้เข้ามามากยิ่งขึ้นไปอีก

5. สามารถขยายใหญ่ได้ (Scalability)

งานนิพนธ์สำหรับกรุ๊ป Content Creator ที่จะสร้างรายได้ได้นั้นมันสามารถขยายใหญ่ได้ ถ้าเกิดพวกเราหาเงินจากลักษณะของการโฆษณา อย่างเช่น พวกเราเขียน Blog แล้วเอาโปรโมท Google มาติด หรือจะเป็น Affiliate Marketing ที่ส่ง Link ช่วยทำให้มีการจำหน่ายดังที่เล่าให้ฟังแล้ว อันนี้ พวกเราเขียนมาบทความหนึ่ง หากมีคนเข้าไปมองจำนวนมากพวกเราก็ได้รายได้นี้เข้ามาเรื่อยโดยไม่ต้องเอาแรงพวกเราไปแรก

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร Content Creator เป็นยังไง

“Content Creator” เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่กำลังเดินทางมาแรงในโลกอินเตอร์เน็ตในยุคนี้ ถ้าเกิดกล่าวถึงไลฟ์สไตล์ในขณะนี้ของคนสมัยใหม่ มีการไปสู่โลกอินเตอร์เน็ตกันเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะวัยไหนก็สามารถเข้าถึงเครือข่ายสังคมได้อย่างทั่วถึง ถ้ามองดูไปถึงอนาคตโลกอินเตอร์เน็ตเปรียบได้กับโลกไร้พรมแดน ผู้คนสามารถติดต่อ ขายของ แสดงตัวตนได้อย่างไม่มีจบ เดี๋ยวนี้ผู้คนหันมาใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คสำหรับการกล่าวโทษทราบ ซื้อผลิตภัณฑ์

ซึ่งอาชีพนี้สามารถสร้างเนื้อสร้างตัวตนของตนเพื่อสร้างคอนเทนท์ให้มีเอกลักษณ์ เอามาสู่รายได้ให้กับตัวเอง โดยอาชีพนี้จำเป็นจะต้องมีความถนัดสำคัญสำหรับเพื่อการทำ Storytelling เล่าและก็แนวทางการทำ Personal branding ให้คนจำพวกเราได้ แล้วต่อจากนั้นแล้วก็ค่อยใช้ข้อมูลที่พวกเราดูผู้ชมของพวกเรามาพินิจพิจารณาสำหรับเพื่อการสร้างคอนเทนท์อย่างสม่ำเสมอให้ผู้คนติดตาม

อาชีพ Content Creator เป็นยังไง

ถ้าหากมองดูในมุมมองคนสามัญ อาชีพนี้บางทีอาจจะจะต้องมีความชำนาญทางด้านการเขียน การออกแบบกราฟิก หรือการเล่าเรื่อง โดยนำความสามารถที่มีอยู่มาใช้สำหรับในการผลิตสื่อลงบนโลกโซเชียลให้มองน่าดึงดูด น่าติดตาม ผ่านการการปรากฏตนของครีเอเตอร์ ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ที่ออกมาในแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็นคลิปวิดีโอ รูปภาพ หรือเนื้อความ บนแพลตฟอร์มต่างๆดังเช่น Facebook, Instagram, YouTube, TikTok โดยคอนเทนท์จะถูกพรีเซ็นท์เป็นรายวัน รายสัปดาห์ ก็ได้สุดแท้แต่ระบุ รวมทั้งจะได้รับผลตอบแทนเป็นรายได้ตั้งแต่เงินจากผู้เข้าชมจนถึงไปถึงการมีคนมาจ่ายค่าผู้ช่วยเหลือให้พวกเรากระทำการช่วยโฆษณาผลิตภัณฑ์หรือบริการของสินค้านั้นๆ

How to Become a Content Creator in 2023

อาชีพนักสร้างคอนเทนต์ หรือ Content Creator

เป็น คนที่มีบทบาทประดิษฐ์แล้วก็ผลิตรายละเอียดบนสื่อต่างๆบนโซเชียมีเดีย ทั้งยังสื่อออฟไลน์ และก็ ออนไลน์ โดยมีเป้าประสงค์สำหรับในการ ติดต่อรายละเอียดไปยังกลุ่มเป้าหมาย หรือ ผู้ติดตามบนวิถีทางของตัวเอง

ส่วนใหญ่ Content Creator จะติดต่อออกมาผ่านการเขียน การถ่ายวิดีโอ ตามเรื่องต่างๆที่พึงพอใจ ดู creepshow season 1 พากย์ไทย และก็พรีเซ็นท์ออกมาสู่ผู้ติดตาม อาชีพพวกนี้มีอยู่นานาประการแบบ เป็นต้นว่า Influencer , Blogger , Vlogger วิธีการทำอาชีพนี้บางครั้งก็อาจจะทำเองเพียงผู้เดียว หรือทำด้านในหน่วยงานก็ได้

Content Creator มีบทบาททำอะไรบ้าง

ถ้าหากมองดูในมุมมองของคนธรรมดาทั่วไปบางทีอาจรู้สึกว่า Content Creator มีบทบาททำทุกๆอย่างตั้งแต่ต้นจนกระทั่งจบไม่มีวิธีการที่จริงจริง แต่ว่าความเป็นจริงแล้วพวกเราสามารถจัดหมวดหมู่หน้าที่ออกมาได้แจ่มชัด ดังต่อไปนี้

ทำความรู้จักแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์

ก่อนที่จะพวกเราจะรีวิว หรือ ติดต่อสื่อสารผลิตภัณฑ์ไปยังลูกค้า ครีเอเตอร์จำเป็นต้องทำความรู้จักแบรนด์ก่อน มีการทดสอบการใช้ การเข้าถึงผลิตภัณฑ์อย่างแท้จริง เพื่อชี้แจงถึงแบรนด์ไปยังลูกค้าได้ รวมทั้งการวิเคราะห์กรุ๊ปป้าหมายของแบรนด์ ว่ากลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ใดกัน ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ตอนวัยอายุเท่าไร สามารถพรีเซ็นท์ออกมาแบบไหนเพื่อถูกอกถูกใจกลุ่มเป้าหมายนั้น เมื่อรู้สิ่งกลุ่มนี้แล้วครีเอเตอร์จะสามารถติดต่อออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม รวมทั้งผู้ชมสามารถเข้าถึงแบรนด์ได้อย่างแท้จริง ซึ่งที่กล่าวมานี้สามารถศึกษาเล่าเรียนได้จาก Business Canvas, SWOT, Customer Persona หรือ Communication Strategy Plan ของแบรนด์นั้นได้

How to Become a Content Creator in 2023? Step-by-Step Guide - Teachfloor  Blog

ผลิต Content ให้เหมาะสมกับแบรนด์แล้วก็ผลิตภัณฑ์

เมื่อพวกเราทำความรู้จักแบรนด์แล้ว ทำให้พวกเราสามารถพินิจพิจารณา Mood & Tone ของคลิปที่ต้องการจะสื่อออกมาได้ ให้มีความเหมาะสม ประดิษฐ์ ผสมกับเอกลักษณ์ของครีเอเตอร์และก็ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์

  • เขียนใจความ ภาพ วิดีโอให้น่าสนใจ

การที่พวกเราจะมีผลให้กลุ่มเป้าหมายมาพึงพอใจโพสต์ของพวกเราได้ พวกเราจะต้องดึงดูดใจผ่านคำชวนเชื่อที่น่าดึงดูด ครอบคลุมรายละเอียดทั้งสิ้น ด้วยคำชี้แจง รวมทั้งภาพปกที่น่าสนใจจิตใจ

  • คิดแผนหมายกำหนดการของ Content

ไม่ว่าอาชีพไหน การวางเป้าหมายสำหรับเพื่อการดำเนินงานนับว่าเป็นประเด็นหลัก ในอาชีพ Content Creator ส่วนใหญ่ชอบวางแผนเกี่ยวกับการนัดพบคุยกับลูกค้า วันที่คิดคอนเทนท์ วันที่อยากผลิตสื่อ วันที่จำต้องโพสต์สื่อลงโซเชียล โดยการวางเป้าหมายจะช่วยทำให้งานเสร็จเร็วขึ้นตามแผนการที่กำหนดไว้

  • สำรวจความเรียบร้อยของ Content

เมื่อครีเอเตอร์ผลิตคอนเทนต์ออกมาเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว จะต้องมีการตรวจดูความเรียบร้อยของคอนเทนต์ทั้งหมดทั้งปวง ตั้งแต่ตรวจตราว่ารายละเอียดและก็ Key Message ที่ติดต่อออกไปตรงตามสิ่งที่มีความต้องการที่ได้รับจากแบรนด์หรือเปล่า ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร รวมทั้งการวิเคราะห์คำไม่ถูกทั้งยังใจความบนรูปภาพ แคปชันหรือบนคลิปวิดีโอ

  • มองผลตอบรับของ Content ข้างหลังเผยแพร่

คอนเทนต์ที่ไปถึงเป้าหมายนั้นประเมินผลได้จากยอด Engagement, View หรือ Search Engine ว่าผู้ชมมี Interact กับโพสต์นั้นยังไง ผู้ชมถูกใจคอนเทนท์แบบไหน แบบไหนที่ผู้ชมสนใจเยอะที่สุด ที่สามารถช่วยสำหรับเพื่อการวางแผนทำคอนเทนท์คราวต่อไปได้